• Home
 • |
 • Quy Trình Mua Bán Nhà Đất Từ A Đến Z

Quy Trình Mua Bán Nhà Đất Từ A Đến Z

Chuyển nhượng giao dịch nhà đất luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kĩ những thông tin về pháp lí và quy trình mua bán nhà đất để hạn chế thiệt hại về vật chất. 

Bài viết dưới đây, Datnenvenbien.org sẽ hướng dẫn bạn thủ tục, quy trình mua bán nhà đất chi tiết và những lưu ý quan trọng khi giao dịch.

Quy trình mua bán đất là gì? 

Quy trình mua bán nhà đất
Quy trình mua bán nhà đất là gì?

Quy trình mua bán nhà đất được hiểu là người mua và người bán thực hiện trình tự các bước từ khi chuẩn bị đến khi kết thúc một giao dịch bất động sản. Trong đó, bao gồm các thủ tục liên quan đến quyền lợi của bên mua, bên bán và các thủ tục liên quan đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nắm rõ quy trình mua bán nhà đất có lợi ích gì?

Bất động sản là một tài sản lớn, có giá trị. Do đó, để giao dịch thuận tiện và hạn chế rủi ro, dù là người mua hay người bán, bạn cũng nên nắm được quy trình mua bán nhà đất. Vậy, nắm vững quy trình này mang lại lợi ích gì?

Bảo vệ quyền lợi cá nhân

Quy trình mua bán nhà đất hướng dẫn chi tiết các bước của một giao dịch. Quy trình giao dịch cũng thể hiện rõ các nội dung đặt cọc và hợp đồng. Vì vậy, bên mua và bên bán sẽ biết cách thương thảo hợp đồng để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ hai bên.

Tiết kiệm thời gian

Khi nắm được quy trình giao dịch bất động sản, giúp rút ngắn thời gian tiến hành chuyển nhượng. Lúc này, bạn chỉ cần làm theo các bước mà không cần phải xem xét gì thêm.

Tiết kiệm chi phí

Có được quy trình mua bán bất động sản chi tiết, giúp bạn tiết kiệm được khoản phí dịch vụ làm giấy tờ sổ sách. 

Nếu khách hàng mua bất động sản lần đầu, không nắm được các quy trình, thủ tục, khách hàng sẽ dễ gặp rủi ro lớn trong quá trình giao dịch và đặc biệt phải mất chi phí để nhờ đến dịch vụ hỗ trợ pháp lí.

Vì vậy, nắm rõ quy trình mua bán bất động sản sẽ giúp khách hàng tự tin hơn trong quá trình giao dịch, chuẩn bị một cách đầy đủ giấy tờ hồ sơ sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian giao dịch và mọi việc sẽ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Thủ tục mua bán nhà đất

Bất động sản là một tài sản thường xuyên xảy ra tranh chấp, đặc biệt khi giá trị của loại hình này ngày càng tăng cao. Để giải quyết và hạn chế mọi rủi ro xoay quanh bất động sản, Nhà nước đã quy định hàng loạt những luật liên quan và những giấy tờ thủ tục trong quá trình chuyển nhượng nhà, đất như:

 • Hợp đồng đặt cọc
 • Hợp đồng mua bán
 • CMT/ CCCD/ Hộ khẩu hợp lệ (bên mua và bên bán)
 • Giấy đăng kí kết hôn/ Xác nhận độc thân (bên mua, bên bán)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc (bên bán)
 • Giấy ủy quyền (nếu có)
 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp hoặc hóa đơn đóng thuế đất phi nông nghiệp
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (2 bản)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (2 bản)
 • Đơn đăng kí biến động
 • Sơ đồ vị trí thửa đất
 • Tờ khai xin cấp đổi phôi sổ đỏ mới

Quy trình mua bán nhà đất chi tiết nhất

Quy trình mua bán nhà đất
Quy trình mua bán nhà đất gồm mấy bước?

Như bài viết đã phân tích, khi nắm được quy trình mua bán bất động sản không chỉ giúp các nhà đầu tư rút ngắn được thời gian giao dịch mà còn hạn chế được nhiều rủi ro như: pháp lí không rõ ràng, thửa đất dính quy hoạch… Vậy, quy trình mua bán nhà đất gồm những bước nào?

Bước 1: Khảo sát đánh giá tình trạng thửa đất

Đầu tiên với nhà đầu tư, cần xác định rõ mục đích mua bất động sản như: mua để ở, mua để làm nông nghiệp hay mua để đầu tư? Với mỗi mục đích khác nhau thì yêu cầu tìm hiểu cũng khác nhau.

Chẳng hạn, khi khách hàng mua để đầu tư thì việc khách hàng quan tâm nhất là tiềm năng sinh lời của thửa đất, thể hiện qua: vị trí, khu vực, địa hình… của thửa đất.

Sau khi xác định mục đích sử dụng đất, nhà đầu tư cần khảo sát về pháp lí của nhà, đất có rõ ràng không và bạn nên đến tận nơi để đối chiếu thông tin xem thửa đất, tài sản gắn trên đất có khớp với thông tin trên sổ hay không. 

Tiếp theo, khách hàng nên xem xét thông tin về quy hoạch, tìm hiểu mảnh đất mà khách hàng định mua có nằm trong dự án hay quy hoạch nào không? Để tìm hiểu thông tin này, bạn mang sổ đỏ (bản sao) đến Phòng Quản lí đất đai của UBND quận/ huyện nơi có nhà, thửa đất đó để hỏi thông tin quy hoạch. Tại đây, bạn sẽ được Cán bộ phụ trách hướng dẫn và trả lời thắc mắc cho bạn.

Ngoài ra, khách hàng cũng nên tìm hiểu về thông tin tranh chấp trên dữ liệu của Văn phòng công chứng hoặc tìm hiểu thêm thông tin từ những người dân xung quanh mảnh đất để tránh những bất tiện sau này.

Cuối cùng, bạn nên kiểm tra xem sổ đỏ nhà, đất có vay thế chấp ngân hàng không. Nếu chủ sở hữu có vay thế chấp thì bạn yêu cầu chủ nhà cung cấp thêm giấy tờ giải chấp để xác nhận lại thông tin sổ sách. 

Bước 2: Đàm phán, kí kết hợp đồng đặt cọc

Quy trình mua bán nhà đất
Tiến hành kí kết hợp đồng đặt cọc!

Sau khi khảo sát hết thông tin nhà, đất, nhà đầu tư quyết định mua thì sẽ tiến hành đàm phán, thỏa thuận về giá cả giao dịch. Sau đó, sẽ tiến hành kí kết hợp đồng đặt cọc.

Hợp đồng đặt cọc cần chứa đầy đủ thông tin pháp lí của bên mua, bên bán và thông tin về tài sản giao dịch, giá trị thành tiền của nhà đất (theo thỏa thuận), số tiền đặt cọc (thông thường là 10% trên tổng giá trị tài sản) và thời gian theo cam kết…

Ngoài ra, bên mua và bên bán có thể mời người làm chứng cùng kí vào hợp đồng đặt cọc giúp tăng độ chắc chắn trong quá trình giao dịch.

Bước 3: Thanh toán, kí kết hợp đồng chuyển nhượng

Quy trình mua bán nhà đất
Thanh toán, kí hợp đồng theo đúng cam kết!

Theo đúng thời hạn đã cam kết trong hợp đồng mua bán, bên mua sẽ thanh toán hết số tiền còn lại cho bên bán và nhận lại toàn bộ giấy tờ pháp lí liên quan đến nhà, đất theo quy định của Văn phòng công chứng. 

Khi kí kết hợp đồng tại cơ quan có thẩm quyền, hai bên sẽ được xác nhận đã hoàn tất mọi thủ tục thanh toán. Sau đó, Phòng công chứng mới giao lại hợp đồng (đã công chứng).

Lưu ý: Thủ tục công chứng cần được thực hiện tại đơn vị trong phạm vi tỉnh nơi có nhà, đất và trong thời hạn công chứng không quá 2 ngày. Với hợp đồng chuyển nhượng phức tạp hơn, thời hạn có thể dài hơn nhưng trong phạm vi không quá 10 ngày làm việc.

Bước 4: Nộp hồ sơ chuyển nhượng tại cơ quan có thẩm quyền

Theo quy trình mua bán nhà đất, người mua phải nộp lại hồ sơ giao dịch tại Văn phòng Quản lí đất đai của Quận/ Huyện. Hồ sơ bao gồm: Hộ khẩu, CMND, Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, Hợp đồng công chứng.

Bước 5: Đóng thuế trước bạ và thực hiện thủ tục sang tên

Căn cứ vào thỏa thuận giữa bên mua và bên bán, một trong 2 bên sẽ nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định tại UBND cấp Quận/ Huyện. 

Theo pháp luật quy định đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá trị hợp đồng và các phí khác như:

 • Phí trước bạ: 0.5% trên giá trị hợp đồng giao dịch
 • Lệ phí thẩm định hồ sơ: 0.15%/ giá trị chuyển nhượng (ít nhất là 100.000 đồng, nhiều nhất không quá 5.000.000 đồng/ trường hợp)
 • Phí địa chính: 15.000 đồng/ trường hợp
 • Phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: 15.000 đồng/ 1 trường hợp

Bước 6: Thẩm định của Phòng đăng kí sử dụng đất

Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, cán bộ phụ trách sẽ tiến hành thẩm định, xác nhận lại thông tin về nhà, đất đã được giao dịch. Đây là khâu rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc sang tên trong quy trình mua bán nhà đất. 

Khi hoàn thành bước thẩm định hồ sơ, cán bộ phụ trách sẽ gửi thông báo thuế và bên mua sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Bước 8: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất!

Khi hoàn tất các thủ tục cũng như nghĩa vụ tài chính, bên mua sẽ nộp lại toàn bộ giấy tờ: Hợp đồng chuyển nhượng, biên lai trước bạ, hồ sơ địa chính… đến UBND cấp Quận/ Huyện để tiến hành chuyển đổi chủ sở hữu nhà, đất. 

Đây là bước cuối cùng kết thúc một quy trình mua bán nhà đất. Từ lúc đăng kí thay đổi chủ sở hữu với Sở địa chính, người mua đã chính thức trở thành chủ nhân của nhà, đất này. 

Chủ đầu tư chỉ cần đợi từ 20 đến 45 ngày kể từ ngày đăng kí thay đổi để được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những lưu ý khi mua bán nhà đất

Ngoài việc nắm được những quy trình mua bán nhà đất, khách hàng cũng nên lưu ý những vấn đề dưới đây trước khi mua hay đầu tư bất động sản:

 • Kiểm tra thông tin về pháp lí của nhà, đất
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định như bài viết vừa chia sẻ 
 • Chọn Văn phòng công chứng uy tín
 • Thận trọng, cân nhắc trong việc kí kết hợp đồng, thanh toán tiền và bàn giao giấy tờ
 • Nắm rõ thủ tục, quy trình sang tên sổ đỏ
 • Khách hàng nhớ lưu lại toàn bộ giấy tờ, hợp đồng… để đối chiếu, rà soát khi cần thiết.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến quy trình mua bán nhà đất chi tiết nhất mà Datnenvenbien.org muốn gửi tới Quý khách hàng. Hi vọng, bài viết cung cấp những thông tin hữu ích giúp Quý khách có thêm kinh nghiệm trong giao dịch, chuyển nhượng bất động sản. Chúc Quý khách thành công! 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Đất Thổ Cư Là Gì? Kinh Nghiệm Cần Lưu Tâm Khi Mua Đất Thổ Cư

Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Mẫu Mới Nhát

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Thừa Kế Theo Di Chúc Là Gì ? Quy Định Liên Quan Đến Thừa Kế Bạn Cần Biết

Thừa Kế Theo Di Chúc Là Gì ? Quy Định Liên Quan Đến Thừa Kế Bạn Cần Biết

Tài Sản Đảm Bảo Là Gì? Điều Kiện Là Tài Sản Đảm Bảo?

Tài Sản Đảm Bảo Là Gì? Điều Kiện Là Tài Sản Đảm Bảo?
>