• Home
 • |
 • Quy Hoạch Đất Nông Nghiệp Là Gì? 4 Thông Tin Quan Trọng Về Quy Hoạch Đất Nông Nghiệp Mà Bạn Nên Biết

Quy Hoạch Đất Nông Nghiệp Là Gì? 4 Thông Tin Quan Trọng Về Quy Hoạch Đất Nông Nghiệp Mà Bạn Nên Biết

 Dân số Việt Nam ngày càng tăng trung bình mỗi năm từ 100-120 triệu người, trong khi đó diện tích đất vẫn thì không thay đổi. Chính vì thế, nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách về việc quy hoạch đất nông nghiệp nên người dân vẫn còn nhiều thắc mắc chưa hiểu rõ hết. Trong bài viết này, datnenvenbien.org  sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về các vấn đề xoay quanh quy hoạch đất nông nghiệp. 

 

I, Quy hoạch đất nông nghiệp là gì?

Quy hoạch đất nông nghiệp là việc khoanh vùng và phân bổ các vùng đất theo một hệ thống hợp lý, sử dụng cho các mục đích canh tác và sản xuất phục vụ nông nghiệp (gồm có chăn nuôi và trồng trọt)  

Quy hoạch đất nông nghiệp được thực hiện hằng năm để phù hợp với tình hình đất đai  với mỗi địa phương chính vì thế nó không mang tính chất cố định và ổn định. Sau khi có bản quy hoạch đất nông nghiệp chi tiết UBND huyện và UBND xã trực thuộc huyện sẽ có nhiệm vụ công bố rộng rãi đến mọi người trong huyện, xã để người dân nắm được tình hình. 

 

quy hoạch đất nông nghiệp

Phân loại đất quy hoạch nông nghiệp

Theo điều 10 Luật đất đai 2013 quy định đất nông nghiệp được mục đích sử dụng như sau:

 • Đất trồng cây hàng năm
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Đất rừng phòng hộ
 • Đất rừng đặc dụng
 • Đất nuôi trồng thủy sản
 • Đất làm muối
 • Đất nông nghiệp khác

Những vị trí đất được quy hoạch đất nông nghiệp

Trên thực tế, để biết được những vị trí có quy hoạch đất nông nghiệp còn nhiều khó khăn. Vì nó còn tùy thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương vào mỗi giai đoạn khác nhau. Quy hoạch đất nông nghiệp sẽ được công bố sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

Thông tin về quy hoạch nếu có thay đổi sẽ được UBND huyện hoặc UBND tỉnh cập nhật liên tục bằng kênh điện tử hoặc văn bản thông báo. 

Khoảng 5 năm trở lại đây, hầu hết các đơn vị hành chính cấp huyện đã công khai thông báo các thông tin về quy hoạch lên kênh thông tin điện của mình. Đây là cách truyền tải thông tin nhanh và được tiếp nhận trên diện rộng.

 

Người dân có thể vào website của sở tài nguyên môi trường hoặc website của UBND huyện nơi mình sinh sống để tìm hiểu các thông tin về đất nông nghiệp quy hoạch. 

 

Ngoài ra, đối với những trường hợp có nhiều thắc mắc liên quan cần kiểm tra quy hoạch đất chi tiết. Người dân nên tìm gặp trực tiếp cán bộ phụ trách trực tiếp để tìm hiểu thông tin quy hoạch và được trả lời chính xác nhất thắc mắc đang có. 

 

Để đảm bảo quyền lợi của mình và thông tin được chính xác nhất người dân nên cập nhật tình hình liên tục tiến độ quy hoạch .

 

Tại sao phải quy hoạch đất nông nghiệp

 

Đất nông nghiệp có một phần không nhỏ trong tài nguyên đất đai của Việt Nam và đóng một vai trò nhất định.Là tư liệu sản xuất, là tài liệu lao động, là đối tượng lao động.  Chính vì thế, quy hoạch đất nông nghiệp nhằm mục đích phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh trong một thời gian nhất định. 

 

Các loại giấy tờ cần thiết để xin thông tin làm quy hoạch đất nông nghiệp

 

 Khoản 4 Điều 28 Luật Đất đai 2013 có đề cập đến vấn đề quy hoạch đất nông nghiệp như sau “Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong quản lý, sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện, cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.” 

  Bước 1:  Làm đơn xin cấp thông tin quy hoạch: Thông tin cá nhân, đặc điểm lô đất quy hoạch (phạm vi, diện tích), mục đích đề nghị cung cấp thông tin

 

quy hoạch đất nông nghiệp

 

Bước 2. hồ sơ xin cấp thông tin bao gồm:

 • đơn đề nghị cung cấp những thông tin của  quy hoạch sử dụng đất;
 • Văn bản giải trình nội dung;
 • Sơ đồ vị trí và bản chính. Hoặc bản sao có công chứng theo quy định của pháp luật bản đồ đo đạc tỷ lệ 1/500 hoặc tỉ lệ 1/200 của cơ quan có tư cách pháp lí thực hiện, thời gian không quá  3 năm;
 • Các giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất trong dự án quy hoạch
 • Các loại giấy tờ khác có liên quan về đất quy hoạch  theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin được cấp thông tin quy hoạch đất nông nghiệp

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu gửi bộ hồ sơ tại: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả  của UBND xã/phường.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND cấp huyện  nhận; tra cứu nội dung và tính pháp lý của hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết.

 •  Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ giấy tờ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp.
 •  Trong trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ; hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn đầy đủ một lần để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Xử lý và nhận kết quả của đơn nộp lên

Khi hồ sơ đúng và đủ đã được tiếp nhận; trong thời gian 15 ngày cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng sẽ xử lý yêu cầu. Cơ quan có nhiệm vụ rà soát thông tin về địa điểm xây dựng; chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng; các thông tin khác liên quan đến quy hoạch. Cuối cùng sẽ cung cấp thông tin quy hoạch cho tổ chức, cá nhân.

tham khảo thêm ở đây: https://phamlaw.com/quy-dinh-thu-tuc-ve-viec-cung-cap-thong-tin-quy-hoach-dat-dai.html

II, Khi quy hoạch đất nông nghiệp được sử dụng như thế nào?

Tùy vào từng điều kiện khí hậu, kinh tế của từng khu vực mà sau khi quy hoạch đất nông nghiệp sẽ được cán bộ UBND huyện , UBND xã sẽ bố trí việc sử dụng đất phù hợp để đạt được kế hoạch và mục tiêu đề ra.

Những vùng miền núi, rừng bị xói mòn, có độ che phủ thấp hay có sạt lở đất thì sẽ được bố trí trồng thêm các loại cây thân gỗ, cây lâu năm, nấm, tảo,.. xuyên qua lớp đất. Đồng thời duy trì các sinh vật trong đất để giúp duy trì độ tơi, xốp của đất.

Đối với vùng đồng bằng trung du, có thời tiết bốn mùa rõ rệt cùng với khí hậu mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại rau, hoa quả đa dạng.  Khi thúc đẩy việc sản xuất cây trồng lâu năm, bao gồm cây ăn quả thì sẽ phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có năng suất tốt và có tác dụng hạn chế nạn du canh, du cư trong vùng, đóng góp một phần vào xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế.

III, Những thuận lợi và khó khăn khi quy hoạch đất nông nghiệp

1,Thuận lợi và cách phát triển dựa trên những thuận lợi khi quy hoạch đất nông nghiệp

Thuận lợi quan trọng trong việc quy hoạch  đất nông nghiệp là tạo ra sự ổn định, dễ dàng quản lý của nhà nước trong các vấn đề giao đất, thuê đất, cơ sở cho đầu tư phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Khi khai thác tốt nguồn tài nguyên của đất nông nghiệp, sẽ đóng góp làm tăng giá trị của đất, đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Ngoài ra, việc quy hoạch đất nông nghiệp giúp hạn chế việc sự chồng chéo trong quản lý đất đai, ngăn chặn việc sử dụng đất sai mục đích dẫn đến mất cân bằng sinh thái.

Nhờ những thuận lợi đó để phát triển hơn nữa nên tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp toàn diện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Rà soát kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường. Huy động sử dụng nguồn lực hiệu quả, tăng cường chất lượng sản phẩm, để giúp Việt Nam có thêm cơ hội được hội nhập quốc tế.

 

ví trí quy hoạch đất nông nghiệp

2, Khó khăn và cách khắc phục khi quy hoạch đất nông nghiệp

Mặc dù việc quy hoạch đất nông nghiệp có nhiều lợi ích tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số vấn đề sau. Kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp quy hoạch chưa đồng bộ với các ngành, chưa đảm bảo tính liên vùng, chưa đáp ứng được với những biến đổi khí hậu.

Việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang một số lĩnh vực khác còn chưa được tính toán kỹ lưỡng, nhiều địa phương sử dụng đất nông nghiệp sang để xây dựng khu công nghiệp dẫn đến nhiều hộ nông nhân thiếu đất trồng trọt. 

Để giải quyết những khó khăn trên cần có chính sách bảo vệ và phát triển quỹ đất. Bảo vệ bền vững đất lúa, đất rừng, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Hạn chế sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích khác, khuyến khích tích tụ đất, thuê đất để tạo ra các cánh đồng lớn. Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn liền với quá trình phát triển nông thôn mới.Các chỉ tiêu phải rõ ràng, thống nhất đồng bộ, có tính liên ngành, có khả năng thực thi.

IV, Các câu hỏi thường gặp về quy hoạch đất nông nghiệp

1, Khi có đất nông nghiệp quy hoạch thì có được đền bù không? Khi có đền bù thì sẽ được đền bù như thế nào?

Khi có dự án quy hoạch đất nông nghiệp có được đền bù không là băn khoăn của rất nhiều người. Trên thực tế nếu có đất quy hoạch vẫn được đền bù nếu đủ điều kiện theo pháp luật quy định.

Theo khoản 2 điều 74 luật đất đai năm 2013 việc bồi thường bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất được thu hồi. Trường hợp không có đất cùng loại được đền bù thì sẽ được đền bù tiền theo giá đất cụ thể theo quy định của UBND tỉnh tính tại thời điểm thu hồi.

2, Có mua bán đất quy hoạch nông nghiệp được không?

Đối với đất nông nghiệp quy hoạch có hai trường hợp xảy ra. Nếu đất quy hoạch chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của UBND cấp huyện thì hoàn toàn có thể mua bán, cũng như tặng cho, thừa kế, chuyển đổi cấp vốn

Trong trường hợp có kế hoạch sử dụng hằng năm của cấp huyện thì người sở hữu phải tiến hành thay đổi mục đích sử dụng theo như những kế hoạch đã được đề ra, không được phép xây nhà ở trên đất đã có kế hoạch của UBND huyện.

3, Có chuyển đổi đất quy hoạch nông nghiệp thành đất ở được không?

Tại khoản D điểm 1 điều 57 luật đất đai năm 2013, nếu cá nhân hộ gia đình muốn xin phép chuyển đổi đất nông nghiệp thì phải có đơn gửi lên UBND cấp huyện. Tùy thuộc vào điều kiện kế hoạch của từng địa phương, tại mỗi thời điểm cụ thể mà đơn gửi lên có được phê duyệt hay không. 

V, Kết luận

Tóm lại, để phát triển đất quy hoạch nông nghiệp tại các địa phương thì không hề dễ dàng mà cần có sự quan tâm, sát sao, tính toán của cán bộ nhà nước và có các chính sách phát triển hợp lí, phù hợp lòng dân thì địa phương mới có thể thúc đẩy được phát triển kinh tế xã hội nhờ vào quy hoạch đất nông nghiệp.

Bài viết tham khảo thêm: http://datnenvenbien.org/quy-trinh-mua-ban-nha-dat/

 

 

 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>