• Home
  • |
  • Lô góc là gì? 10 điều nhất định phải biết về lô góc

Lô góc là gì? 10 điều nhất định phải biết về lô góc

Lô góc một khái niệm vô cùng quen thuộc trong bất động sản và xây dựng. Đây là được xem là một vị trí vô cùng đắt giá và đắc địa được nhiều người săn đón. Việc mua được một mảnh đất hay một căn nhà lô góc là điều mà rất nhiều người mong muốn. Nhưng rốt cuộc lô góc này có những ưu điểm và lợi ích gì mà nhiều người săn đón đến vậy? 

Lô góc là gì?

Lô góc hay nhà lô góc là ngôi nhà, mảnh đất nằm ở nơi giao nhau hay góc đường. Nhà này thường có từ 2 đến 3 mặt tiền và nằm ở các ngã 3 hay ngã 4. Do có vị trí đắc địa như vậy nên những lô góc này thường rất thích hợp để sử dụng cho kinh doanh hoặc xây dựng làm nhà ở thông thoáng.

Đất lô góc và những nội dung cần biết
Đất lô góc và những nội dung cần biết

Giá đất lô góc là bao nhiêu?

Cách tính giá đất lô góc

Việc sang nhượng, mua bán đất ở nước ta hiện nay chủ yếu là giao dịch tư nhân nên việc quyết định giá sẽ phụ thuộc phần lớn vào thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Nhưng datnenvenbien chúng tôi vẫn muốn đưa ra công thức để giúp các bạn có thể ước lượng được mức giá để tránh bị ép giá. 

Công thức tính giá đất tương đối chính xác và được áp dụng nhiều hiện nay:

G = K x S

Trong đó: 

  • G là giá đất
  • K: khung giá đất theo quy định nhà nước/m2. Khung giá đất sẽ phụ thuộc vào loại đất và vị trí miếng đất. Ở đây, đất lô góc sẽ được tính vào đất ở, thương mại và vị trí đất mặt đường.
  • S: Tổng diện tích đất cần tính giá

Giá đất lô góc so với giá lô thông thường

Do vị trí đắc địa và thường được lựa chọn để làm nơi kinh doanh nên giá đất lô góc sẽ cao hơn các lô thường. Giá của lô góc sẽ cao hơn từ 1,2 đến 1,5 lần cho 1m2 so với một lô thường. Nếu một lô góc đẹp ở vị trí siêu đắc địa mà diện tích lớn lại vuông vắn thì giá có thể cao hơn rất nhiều.

Ưu điểm, nhược điểm nhà lô góc

Ưu điểm nhà lô góc

Nhà lô góc có mặt tiền rộng

Một ngôi nhà lô góc nằm thường nằm ở vị trí giao cắt giữa ngã ba, ngã 4 đường nên thường có đến 2 thậm chí là 3 mặt tiền. Nhờ đó khi sử dụng vào kinh doanh sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Mặt tiền rộng rãi không chỉ thuận lợi cho việc trưng bày hàng hóa mà còn thuận tiện để khách hàng ra vào.

Mỗi một cửa hàng luôn cố gắng để dành ra một khoảng của mặt tiền để trưng bày những sản phẩm đẹp, ấn tượng để thu hút khách hàng. Do đó, một lô góc với 2 đến 3 mặt tiền sẽ giúp việc kinh doanh được thuận lợi hơn.

Mặt khác, nhà lô góc thường ít tiếp giáp với hàng xóm nên sử dụng vào kinh doanh, mở hàng quán sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mọi người. 

Nhà lô góc thoáng đãng, sáng sủa

Một căn nhà thông thường sẽ bị che lấp khá nhiều bởi những công trình bên cạnh, nhất là ở những khu vực đông dân cư. 

Nhưng với một căn nhà lô góc có 2 đến 3 mặt tiền không tiếp giáp với công trình nào sẽ thoáng đãng hơn rất nhiều. Từ đó có thể xây dựng được nhiều cửa và ô thoáng hơn, căn nhà cũng đón được ánh sáng tự nhiên một cách thuận lợi.

Sự thoáng đãng xung quanh giúp cho không khí trong nhà luôn được lưu thông, tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Điều này giúp ích rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình. 

Quá trình xây dựng dễ dàng 

Bây giờ, khi mua một lô đất rất hiếm khi các lô xung quanh chưa xây dựng gì. Việc có những ngôi nhà sát vách, liền kề làm việc thi công trở nên khó khăn và tốn thời gian hơn. Nhà lô góc ít tiếp giáp và thuận tiện để vận chuyển nguyên vật liệu nên thi công sẽ bớt được phần nào khó khăn.

Nhược điểm nhà lô góc

Diện tích đất, nhà ở hẹp, không cân

Lô góc thường là phần cuối cùng còn lại sau khi đã cắt, chia các lô đất xung quanh. Do đó, diện tích lô này thường bé, không vuông vắn bị cắt xén đầu đuôi. Thậm chí có những lô chỉ có 3 mặt như hình tam giác. 

Kém an toàn giao thông

Lô góc nằm ngay ở điểm giao ngã 3, ngã 4 có lượng phương tiện lưu thông qua lại nhiều nên rất dễ bắt gặp các tình huống tai nạn giao thông. Thậm chí, có những phương tiện mất lái đâm vào nhà.

Ảnh hưởng tiếng ồn, bụi

Nằm ở điểm giao nhau của các con đường, lượng xe qua lại nhiều nên sẽ có rất nhiều tiếng ồn, khói bụi hằng ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống nếu không căn nhà xây dựng không được tính toán kỹ. 

Phong thủy nhà lô góc

Nhà lô góc tiếp xúc được với nhiều ánh sáng tự nhiên từ nhiều hướng khác nhau nên cũng sẽ đón nhận được nhiều luồng vận khí. Điểm này vừa có lợi mà cũng vừa có hại. Nếu vận khí đến tốt thì gia chủ sẽ nhận được rất nhiều điều may mắn, thuận lợi làm ăn. Nhưng nếu luồng khí không tốt thì sẽ phải đón nhận nhiều hơn so với những nhà khác.

Phong thủy nhà lô góc
Phong thủy nhà lô góc

Ngoài ra, do vị trí ở giáp nhau của các con đường nên thường có sát khí cao, gia chủ dễ gặp phải những điều không tốt. Nhất là đối với những nhà có đường lớn đối diện, đâm trực tiếp vào cửa thường sẽ có nhiều điều không tốt đến gia đình. 

Nhưng vẫn có những miếng đất lô góc có phong thủy rất đẹp. Đó là đất có đường uốn cong ôm lấy căn nhà. Bởi vì đường như dòng nước chảy, sự mềm mại, uyển chuyển sẽ đem đến những điều tốt đẹp, tài lộc.

Do đó, khi mua đất hay xây nhà lô góc cần chú ý để tránh những điều không may có thể xảy ra. 

Những lưu ý khi mua đất lô góc

Đầu tư ngắn hạn

Nếu mua đất lô góc với mục đích đầu tư lướt sóng ngắn hạn thì đây được xem như một món đầu tư tiềm năng. Với vị trí thuận lợi giúp các lô góc có giá trị cao hơn so với những lô khác. Biên độ lợi nhuận của lô góc cũng lớn hơn với 10 – 20%/năm so với 5 – 10%/năm của lô thường. 

Hơn nữa, các lô góc thường được ưu tiên hoàn thiện pháp lý để mở bán đầu cho các dự án. Nên nếu lựa chọn một mảnh đất cho đầu tư ngắn hạn thì lô góc sẽ có nhiều thuận lợi và cơ hội hơn.

Mua đất để đầu tư dài hạn

Việc đầu tư dài hạn thường mang khá nhiều rủi ro. Lô góc có tính cạnh tranh cao, giá có thể bị thổi lên rất cao chỉ trong một thời gian ngắn mà không giữ được ổn định. Nên khi đầu tư dài hạn vào đây thường sẽ có khá nhiều rủi ro. Do đó, bạn nên cân nhắc đến một miếng đất khác an toàn hơn.

Mua đất làm cơ sở kinh doanh

Đất lô góc luôn được coi là vị trí vàng để kinh doanh. Do đó, nếu có đủ tài chính và tiềm lực thì bạn có thể lựa chọn cho mình một lô đất để phát triển. Vì có 2 đến 3 mặt tiền nên bạn có thể thỏa sức trang trí và bày biện.

Mua đất để ở

Lô góc thường ở nơi nhiều khói bụi tiếng ồn, để xây nhà ở sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.Hơn nữa, đa phần các lô góc thường không vuông vắn, phong thủy không được tốt sẽ gây khó khăn cho sinh hoạt.

Do đó, nếu lựa chọn lô góc để xây dựng nhà ở thì bạn nên sử dụng các loại vật liệu chất lượng cao, chống ồn, bụi cũng như lựa chọn các thầy phong thủy uy tín.

Đất lô góc tiềm năng kinh doanh
Đất lô góc tiềm năng kinh doanh

Những lưu ý khi thiết kế, xây dựng nhà lô góc

Phân biệt cửa chính, phụ

Nhà lô góc thường có 2 mặt tiền nên có nhiều lối đi và nhiều cửa. Nhưng theo phong thủy nhiều cửa sẽ có nhiều luồng khí ra vào cả tốt cả xấu. Điều này sẽ gây rối loạn trường khí, không tốt cho gia đình. Do đó, nên có sự phân chia rõ ràng giữa cửa chính và cửa phụ, dù có 2 mặt tiền cũng chỉ nên có 1 cửa chính.

Chọn 1 cửa chính làm lối đi tại sảnh chính, có kích thước lớn nhất, rộng nhất để đón vận khí. Cửa phụ dù thế nào cũng phải nhỏ hơn cửa chính nhiều.

Vị trí đặt cửa

Những căn nhà có 2 mặt tiền trước sau đối diện nhau không được để cửa chính và phụ thẳng nhau. Vì nếu để cửa chính và phụ thông nhau luồng sinh khí vừa vào nhà ngay lập tức thoát ra, không tụ lại sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí gia đình.

Lưu ý vấn đề an ninh

Nhà lô góc ở vị trí dễ thu hút sự chú ý của kẻ xấu nên để đảm bảo an toàn thì gia chủ nên lắp đặt thêm các camera, thiết bị an ninh.

Nhà lô góc để kinh doanh thì nên sử dụng cửa kính, nên chọn các loại cường lực, chịu được va đập tốt và sử dụng thêm các loại cửa cuốn, xếp để đảm bảo an toàn.

Thích nghi với điều kiện thời tiết

Do ở khu vực thoáng đãng nên các căn nhà lô góc thường phải chịu nhiều sự tác động của thời tiết. Cộng với đó là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi từ xe ngoài đường. Do đó, khi thiết kế cần có các biện pháp chống nóng, nắng, cách âm, chống bụi.

Phân chia không gian hợp lý

Nhà ở kết hợp với kinh doanh là điều không còn xa lạ. Nhất là với những ngôi nhà ở vị trí đặc địa như lô góc. Nhưng để đảm bảo được cả việc kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày cần có sự phân tách riêng biệt giữa 2 khu vực này. 

Nên có lối đi dành riêng cho khu vực kinh doanh và khu vực nhà ở. Có thể là cầu thang riêng bên ngoài hoặc cửa phụ để đảm bảo không ảnh hưởng các hoạt động khác.

Đảm bảo đầy đủ yêu cầu xin phép xây dựng

Ở các thành phố lớn việc xây dựng bắt buộc phải có sự cấp phép của cơ quan chính quyền. Chỉ cần ban công, lan can quá phạm vi là có thể sẽ phải dừng và tháo dỡ. Hơn nữa, tùy theo mục đích xây dựng mà cần có các loại cấp phép khác. Do đó, để tránh những vấn đề phát sinh bạn nên xin đầy đủ giấy tờ cần thiết trước khi tiến hành.

Lựa chọn nhà thầu, thiết kế uy tín

Để có được một căn nhà đẹp, bạn nên lựa chọn những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Một ngôi nhà được thiết kế riêng sẽ mang những nét độc đáo và thu hút được ánh nhìn của người xung quanh. Hơn nữa, đất ở lô góc thường không vuông vắn nên nếu tự xây dựng hay không chọn nhà thiết kế thì sẽ gặp nhiều khó khăn và không tận dụng được hết giá trị của mảnh đất.

Trên đây là những chia sẻ của datnenvenbien về đất lô góc. Nó là một mảnh đất vô cùng đắt giá nhưng không có nghĩa là hoàn hảo. Do đó, trước khi lựa chọn bạn nên cân nhắc các thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ.

Hy vọng những nội dung mà chúng tôi đưa ra có thể giúp ích được bạn trong việc lựa chọn đất lô góc hoặc xây nhà lô góc.

Bài viết tham khảo:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>