• Home
  • |
  • Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Lãi suất 0% là gì ? một cụm từ mà nhiều người tiêu dùng đã từng nghe qua trong mỗi lần mình mua sắm hàng hóa, nhưng chưa đủ kinh phí để thanh toán trong một lần. Sau đây là 6 sự thật bạn cần biết về hình thức này!

Lãi suất 0% là gì?

Có thể nói cuộc sống chúng ta ngày càng phát triển và đô thị hóa, nên việc nhu cầu mua sắm hằng ngày đã trở thành điều thiết yếu trong cuộc sống mỗi người. Hiện nay có rất nhiều hình thức thanh toán nhưng lãi suất 0% là một cách thức nhanh gọn mà mọi người vẫn chưa hiểu rõ và phát huy hết lợi ích mà nó đem lại. Thông qua bài viết từ datnenvenbien bạn đọc sẽ có cách nhìn mới mẻ về hình thức thanh toán này.

Lãi suất 0% là như thế nào?

Mua hàng trả góp lãi suất 0% là hình thức thanh toán mà không cần phải chi trả hết số tiền trong một lần, người dùng chỉ cần phải trả số tiền theo từng kỳ trong thời gian nhất định cho đến khi hoàn tất khoản vay theo thỏa thuận trong hợp đồng. Dù vậy, trước khi mua sản phẩm, thông thường bạn sẽ phải chi trả cho doanh nghiệp một phần giá trị món hàng (Khoảng 10 -30 %). Số tiền còn lại sẽ được chia đều theo mỗi tháng để trả.

Mua hàng trả góp lãi suất 0% được dùng cho nhiều trường hợp vay tiêu dùng các loại sản phẩm như: Điện thoại, làm đẹp, thậm chí là dịch vụ trực tuyến, máy tính, xe máy, ô tô, đồ gia dụng, du lịch, học phí khám chữa bệnh…

Hiện nay, hầu hết các trung tâm mua sắm điện máy đều sử dụng hình thức này. Không chỉ có những dòng sản phẩm mới được tung ra thị trường để kích cầu mà còn một số các sản phẩm khác cũng được dán nhãn trả góp 0%. Đối với các công ty tài chính, doanh nghiệp hay một số ngân hàng thương mại thì cho vay lãi suất 0% được xem là một hình thức để tăng tính cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Những sự thật mà bạn chưa biết về lãi suất 0%

Mua hàng trả góp lãi suất 0% thực chất là gì?

Lãi suất 0% nói nôm na đơn giản là bạn mua sắm không cần phải chịu thêm lãi suất. Dù vậy thông thường bạn phải trả cho doanh nghiệp hay món hàng mình mua với giá 20-30% giá tị sản phẩm . Số tiền còn lại mình sẽ chia ra mỗi tháng để trả dần đều.

Giả sử: Bạn mua một chiếc điện thoại giá 20 triệu đồng. Cửa hàng cho bạn trả trước 20%, tương đương 04 triệu đồng, 16 triệu đồng còn lại bạn sẽ trả trong 8 tháng như vậy mỗi tháng bạn sẽ phải trả 02 triệu đồng.

Có thể phải mất thêm phí khác hoặc mua giá cao hơn

Trên thực tế, hiện nay nhiều tổ chức tín dụng “bắt tay” với các đơn vị bán hàng, để đưa ra gói trả góp 0% nhằm kích cầu tiêu dùng (mỗi bên sẽ phải chịu thiệt một nửa). Hoặc, đơn vị bán hàng liên kết với các ngân hàng nhằm phát hành thẻ tín dụng, dù trả góp vẫn có những lúc thực tế là lãi suất 0%.

Cũng có nhiều doanh nghiệp, để thu hút khách hàng tiềm năng, thay vì giảm giá đã tự chịu một phần lãi suất trả góp để có thể bán được nhiều hàng hơn.

Mặc dù vây, cũng không ít một số doanh nghiệp cố tình đẩy giá bán cao hơn so với thị trường nếu người tiêu dùng mua trả góp thông qua các hình thức khác nhau. Ví dụ, cùng bán chiếc điện thoại giá 15 triệu nhưng nếu khách hàng trả thẳng được tặng quà trị giá 02 triệu; trả góp 0% thì không nhận được món quà này. Hay máy tính trả thẳng giá 30 triệu, trả góp thì phải mua với giá 32 triệu.

Hoặc trong quá trình trả góp, người tiêu dùng sẽ phải chịu thêm các chi phí như: phí bảo hiểm, phiếu thu hộ… mà không hề được thông báo chi tiết.

6 sự thật bạn cần biết về mua hàng trả góp lãi suất 0% 

Phải trả trước một số khoản nhất định

Đôi khi nhiều người nhìn thấy thông báo mua hàng trả góp thì đều nghĩ sẽ được trả góp 100% giá trị món hàng đó. Dù vậy, trên thực tế, hầu hết khách hàng phải trả trước một khoản nhất định (chẳng hạn 25 đến 65% giá trị sản phẩm), số tiền còn lại mới gọi được là khoản trả góp.

Thủ tục vay không hề đơn giản như quảng cáo

Mua hàng trả góp lãi suất 0% thực chất là mua hàng ở doanh nghiệp A và vay tiền ở tổ chức tín dụng B để trả, sau đó trả dần cho B.

Vì thế, thủ tục vay cũng khá khó khăn và phức tạp. Ngoài các giấy tờ chứng minh nhân thân cần phải có thêm một số thứ như: Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, người vay sẽ phải thống kê các thông tin cá nhân như tên, mức lương, địa chỉ nơi làm việc, ngày nhận lương, đặc biệt là thông tin về gia đình, người thân, bạn bè cùng số điện thoại hợp lí để xác minh chính chủ.

Có khi phải chịu lãi rất nặng nếu trong trường hợp trả góp chậm

Khi mua trả góp với lãi suất 0%, nhiều khách hàng có thể thanh toán qua chuyển khoản online hay bằng cách đi đến nộp trực tiếp hàng tháng. Nếu “quên” mà không hề để ý các điều khoản chậm trả, khách hàng có thể phải chịu mức phạt chậm trả rất cao và những khoản tiền phạt khác.

Cẩn thận có thể bị thu hồi nợ kiểu “xã hội đen”

Khi người tiêu dùng chậm trả sẽ phải chịu mức phạt cao, thậm chí gặp phải những phiền toái mà bạn không hề mong muốn vì bị đòi nợ suốt ngày đêm.

Khi khách hàng mua hàng trả góp lãi suốt 0% tức là đi vay mua tiêu dùng, các công ty tài chính, doanh nghiệp thường là bên cho vay. Một khi không thể đòi được nợ, các công ty tài chính hay doanh nghiệp có thể thuê bên thứ 3 đòi nợ hộ.

Trên Thực tế, nhiều khách hàng phàn nàn là họ bị thu nợ bằng cách dọa nạt, gọi điện liên tục, thậm chí bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người nợ lên trên các trang mạng xã hội. Hơn thế nữa là người thân, bạn bè của người vay.

Vì vậy, khi có ý định mua hàng trả góp lãi suất 0%, bạn cùng cần phải lưu ý và cân đối về khả năng trả nợ để có thể quyết định có vay nên mua hay không.

Để mua hàng trả góp lãi suất 0% không bị thiệt, bạn cần làm:

  • Đọc kỹ hợp đồng về các điều đặc biệt là khoản tiền phải trả trước và mức phạt chậm trả góp.
  • Xem xét kỹ càng giá bán để tránh có thể mua hàng giá cao hơn so với thị trường.
  • Cân nhắc về khả năng chi trả nợ.

Một số lưu ý về lãi suất 0%

Trước khi tiến hành trả góp lãi suất 0% bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng công ty tài chính hoặc doanh nghiệp mà bạn định đăng ký hồ sơ trả góp. Hãy nắm chắc chắn những điểm mạnh, hay điểm yếu cũng như những chính sách, lợi ích trả góp của công ty để xem có thực sự phù hợp với mình hay không. Hoặc chọn công ty tài chính, doanh nghiệp có thủ tục nhanh chóng, không rườm rà, cầu kì, đặc biệt là lãi suất phải chăng hợp lí, phù hợp với kế hoạch tài chính của bạn đề ra.

Sau đó, bạn hãy tìm hiểu thật rõ các quy định về mua trả góp lãi suất 0% cũng như nghĩa vụ và quyền hạn khi ký kết hợp đồng. Trong trường hợp chưa chắc chắn hay hiểu rõ về các điều khoản bạn hãy hỏi nhân viên một cách cụ thể nhất để tránh trường hợp không bị phạt tiền và gặp phải những thiệt hại không đáng có.

Mặt khác, bạn cũng nên tìm hiểu lựa chọn những địa chỉ mua sản phẩm trả góp đáng tin cậy, uy tín, chất lượng, an toàn và chính sách hậu hĩnh mãi đảm bảo. Vì thế, việc chọn cửa hàng uy tín cũng là một cách giúp bạn sàng lọc được những công ty tài chính hay doanh nghiệp tin cậy bởi các cửa hàng bán nói riêng và các sản phẩm nói chung đều sẽ liên kết với công ty tài chính hay doanh nghiệp mà họ tin tưởng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tiêu dùng và là khách hàng.

Một điều nữa là bạn cần chắc chắn đảm bảo rằng tài chính của mình để đóng tiền đúng hạn mỗi tháng, tránh bị phạt những cái không đáng có.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về mua sắm lãi suất 0%. Hy vọng chia sẻ cụ thể này sẽ giúp ích cho người tiêu dùng thông minh có thể hiểu và tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn cách thanh toán hợp lí.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Thừa Kế Theo Di Chúc Là Gì ? Quy Định Liên Quan Đến Thừa Kế Bạn Cần Biết

Thừa Kế Theo Di Chúc Là Gì ? Quy Định Liên Quan Đến Thừa Kế Bạn Cần Biết

Tài Sản Đảm Bảo Là Gì? Điều Kiện Là Tài Sản Đảm Bảo?

Tài Sản Đảm Bảo Là Gì? Điều Kiện Là Tài Sản Đảm Bảo?
>