• Home
  • |
  • Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Mẫu Mới Nhất

Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Mẫu Mới Nhất

Các nhà đầu tư có thể góp vốn mua một mảnh đất nào. Hình thức góp vốn này được thực hiện thông qua một bản hợp đồng góp vốn mua đất.

Vậy hợp đồng góp vốn mua đất là gì? cần lưu ý những gì trong hợp đồng? Hãy cùng datnenvenbien.org tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Thế Nào Là Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất

Trước tiên, thế nào là hợp đồng? Theo Điều 385 Bộ Luật Dân Sự 2015, hợp đồng chính là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Do đó hợp đồng góp vốn mua đất của thể hiểu đơn giản là văn bản thể hiện sự thỏa thuận trong việc góp vốn (có thể là tiền, vàng hoặc bất cứ tài sản có giá trị khác) để mua đất từ đó thu lại lợi nhuận hoặc quyền sử dụng đất giữa các bên góp vốn.

Việc phân chia lợi nhuận như thế nào sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên tham gia và phải đảm bảo thỏa thuận đó không được phép vi phạm pháp luật.   

Chính vì vậy mà việc lập hợp đồng góp vốn rất quan trọng, và người ký kết cần xem xét kỹ từng điều khoản nhỏ nhất trong đó để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho bản thân.

hợp đồng góp vốn mua đất là gì

Những Rủi Ro Có Thể Xảy Ra Khi Góp Vốn Mua Đất

Việc tiến hành góp vốn mua đất tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, trong đó một số rủi ro cụ thể có thể xảy ra như sau:

Bị “chiếm dụng vốn” bằng hợp đồng góp vốn

Việc “ chiếm dụng vốn” là phương thức phổ biến, thường thấy ở những chủ đầu tư ảo. Những chủ đầu tư này tự vẽ ra các dự án giả để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. 

Các bên tham gia góp vốn đặc biệt là cá nhân có thể hoàn toàn bị mất trắng số vốn đã đầu tư mà không được bàn giao đất nền.

Tranh chấp quyền sử dụng đất

Trên thực tế có một số trường hợp những bên tham gia góp vốn có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không xác định được giới hạn sử dụng của từng bên tham gia. Do đó dẫn tới tranh chấp.

Vì vậy khi tạo lập hợp đồng góp vốn cần có phân định giới hạn rõ ràng cho mỗi bên. Từ đó là cơ sở để phân chia lợi ích, hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra về sau.

những rủi ro khi ký hợp đồng góp vốn mua đất

Vì Sao Cần Ký Kết Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất?

Thị trường bất động sản được xem là thị trường màu mỡ hiện nay. Đây là thị trường đã giúp nhiều người hái ra tiền. Nhu cầu mua bán đất diễn ra ngày càng phổ biến, kéo theo đó là nhu cầu hợp tác kinh doanh bất động sản.

Việc cùng góp vốn mua đất mang lại rất nhiều ưu điểm như nguồn vốn, lợi nhuận,… Song việc góp vốn mua đất vẫn tồn tại rất nhiều rủi ro làm ảnh hưởng tới quyền lợi của các bên trong quá trình hợp tác. 

Việc ảnh hưởng tới quyền lợi giữa các bên có thể dẫn tới việc không thể thương lượng, giải quyết. Từ đó dẫn đến những tranh chấp rất phức tạp và có thể gây hậu quả khó lường.

Chính vì vậy cần có một bản hợp đồng góp vốn mua đất. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để giải quyết những tranh chấp. Từ đó có thể đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho các bên tham gia một cách tốt nhất

Một Số Mẫu Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Mới Nhất

Việc lập mẫu hợp đồng góp vốn mua đất vô cùng quan trọng. Tùy vào mục đích và nội dung thỏa thuận cụ thể mà nội dung hợp đồng có thể thay đổi. Dưới đây là 2 mẫu hợp đồng mà khách hàng có thể tham khảo:

Mẫu hợp đồng góp vốn số 1

mẫu hợp đồng góp vốn mua đất số 1 mẫu hợp đồng góp vốn mua đất mẫu hợp đồng góp vốn mua đất số 1 trang 3 mẫu hợp đồng góp vốn mua đất số 1 trang 4

Mẫu hợp đồng góp vốn số 2

mẫu hợp đồng góp vốn mua đất số 2 mẫu hợp đồng góp vốn mua đất số 2 trang 2

Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Cần Có Nội Dung Gì ?

Hợp đồng góp vốn mua đất là một văn bản có giá trị pháp lý quan trọng giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Chính vì vậy nội dung được soạn thảo trong hợp đồng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của pháp luật.

Một bản hợp đồng hoàn chỉnh sẽ cần yêu cầu phải đảm bảo có những nội dung như sau:

Thông tin cơ bản của những bên góp vốn 

Thông tin của những bên góp vốn là thông tin cơ bản và đầu tiên mà mọi bản hợp đồng phải có. Đây là những đối tượng được hưởng lợi ích cũng như phải có trách nhiệm đối với hoạt động mua bán đất

Đối tượng được đề cập ở đây có thể là cá nhân, gia đình, tổ chức…Thông tin của những đối tượng này cùng với số lượng người tham gia góp vốn phải được ghi rõ trong hợp đồng

Cách thức góp vốn

Hiện nay có nhiều cách thức góp vốn khác nhau. Một số hình thức góp vốn phổ biến hiện nay có thể kể đến như góp vốn bằng tiền mặt, chuyển khoản, hoặc góp vốn bằng những tài sản có giá trị khác,…

Mọi loại tài sản dùng để góp vốn cũng như các thỏa thuận về giá cả và cách thức góp vốn đều phải được ghi rõ trong hợp đồng để tránh những tranh chấp có thể xảy ra.

Thời hạn hợp đồng

Mẫu hợp đồng góp vốn mua đất cần ghi rõ thời hạn đóng góp vốn. Để từ đó các bên tham gia biết được thời gian thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của bản thân mình.

Quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên tham gia

Khi tham gia vào một bản hợp đồng các bên tham gia đều nhận được lợi ích tương đương với nghĩa vụ của mình. Và cơ sở để xác lập quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia chính là bản hợp đồng.

Do vậy, trước khi ký kết cần chú ý đến những thỏa thuận về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia được soạn thảo trong hợp đồng. Từ đó có thể tránh được những mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong quá trình góp vốn mua đất.

Cách thức giải quyết tranh chấp

Việc tranh chấp giữa các bên tham gia về quyền lợi diễn ra tương đối phổ biến. Do đó trong hợp đồng góp vốn mua đất cần ghi rõ cách thức giải quyết tranh chấp, cụ thể là các biện pháp xử lý đối với những bên tham gia không thực hiện đúng với nghĩa vụ của mình.

Các quy định giải quyết tranh chấp, bồi thường hợp đồng là vấn đề quan trọng. Việc này sẽ giúp các bên tham gia có trách nhiệm hơn nghĩa vụ của mình trong suốt thời hạn của hợp đồng

Đây là những nội dung bắt buộc phải có, ngoài ra tùy thuộc vào mục đích và thỏa thuận giữa các bên mà nội dung sẽ có phần bổ sung khác nhau.

Mục đích của việc góp vốn

Một yếu tố nữa không thể thiếu trong mẫu hợp đồng chính là mục đích góp vốn. Đây là thông tin giúp xác định quyền lợi của các bên góp vốn, đồng thời đảm bảo việc góp vốn là đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Soạn Thảo Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất

Khi soạn thảo hợp đồng góp vốn mua đất, khách hàng có thể tham khảo các mẫu hợp đồng có sẵn. Tuy nhiên mọi người cũng cần lưu ý những vấn đề đối với những loại tài sản cần công chứng, chứng thực:

  • Đối tượng ký kết hợp đồng là cá nhân hoặc có thể là pháp nhân
  • Mẫu hợp đồng góp vốn là mẫu hợp đồng đầu tư, cụ thể trong trường hợp này là đầu tư bất động sản.
  • Phải có 2 đối tượng tham gia mới ký kết được hợp đồng

Đối với trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất cần đảm bảo những điều kiện sau:

  • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất đem góp vốn phải không có tranh chấp hoặc đang được khai thác, sử dụng.

Ký Kết Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Cần Lưu Ý Điều Gì?

Để hạn chế tối đa rủi ro khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất, các bên tham gia ký kết hợp đồng cần phải đảm bảo tuân thủ theo quy định pháp luật, hợp lệ.

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng góp vốn mua đất, các bên tham gia cần xem xét kỹ các điều khoản được ghi trong hợp đồng để có thể yên tâm hợp tác lâu dài. Điều này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro trong quá trình góp vốn.

Ngoài ra, các bên tham gia cần chú trọng quan tâm đến vấn đề pháp lý đầy đủ và hợp lệ của hợp đồng góp vốn. Đây cũng là cơ sở để giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn có thể xảy ra sau này.

Lưu ý khi ký kết hợp đồng góp vốn mua đất

Cần Phải Công Chứng Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Không?

Bộ Luật dân sự 2015, Luật đất đai 2013, Luật đất đai 2013 đã quy định rõ ràng rằng hợp đồng góp vốn mua đất không cần phải công chứng ngoại trừ hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và hợp đồng góp vốn bằng nhà ở.

Tuy nhiên hợp đồng góp vốn mua đất thường là các hợp đồng giá trị lớn, cho nên các bên tham gia vẫn nên đi công chứng để tránh những rủi ro về sau.

 Việc công chứng sẽ giúp các bên tham gia có được 1 bản hợp đồng chặt chẽ nhất đồng thời có giá trị về mặt pháp lý. Từ đó giúp các bên tham gia có thể yên tâm, tin tưởng hơn.

Hợp Đồng Góp Vốn Mua Đất Có Chuyển Nhượng Được Không?

Chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua đất chính là chuyển phần vốn mà mình góp để mua đất sang cho người khác. Về mặt pháp luật, việc tự do chuyển nhượng này là hoàn toàn có thể và không bị pháp luật cấm.

Tuy nhiên việc góp vốn mua đất phải đáp ứng những điều kiện riêng thì giao dịch mới được tính là có hiệu lực. Cụ thể điều kiện ở đây là tất cả các bên tham gia phải cùng đứng trên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được coi là sở hữu và có quyền sử dụng đất.

Theo quy định của luật đất đai, việc chuyển nhượng phải được lập thành văn bản và phải được chứng thực, công chứng. 

Việc bên góp vốn không đứng tên trên giấy chứng nhận mà ký chuyển nhượng có thể dẫn đến những rủi ro pháp lý về sau như tranh chấp quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp những lợi ích khác.

Chính vì vậy khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng góp vốn mua đất, các bên tham gia cần kiểm tra rõ về nội dung và điều kiện về hình thức của hợp đồng.

hợp đồng góp vốn mua đất có chuyển nhượng được không

Kết Luận

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin mới nhất về hợp đồng góp vốn mua đất. Hy vọng bài viết trên của datnenvenbien.org đã đem lại cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Bài viết tham khảo

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Mới Nhất

Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì? Thông Tin Về Đất Thương Mại Dịch Vụ

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Thừa Kế Theo Di Chúc Là Gì ? Quy Định Liên Quan Đến Thừa Kế Bạn Cần Biết

Thừa Kế Theo Di Chúc Là Gì ? Quy Định Liên Quan Đến Thừa Kế Bạn Cần Biết

Tài Sản Đảm Bảo Là Gì? Điều Kiện Là Tài Sản Đảm Bảo?

Tài Sản Đảm Bảo Là Gì? Điều Kiện Là Tài Sản Đảm Bảo?
>