• Home
 • |
 • Giấy Ủy Quyền Sử Dụng Đất Và Các Vấn Đề Liên Quan

Giấy Ủy Quyền Sử Dụng Đất Và Các Vấn Đề Liên Quan

Với nhiều nhu cầu phát sinh của mỗi người trong vấn đề đất đai, chắc hẳn bạn sẽ rất quan tâm về giấy ủy quyền sử dụng đất, các bên được ủy quyền đều mong muốn nhận được những lợi ích và các giá trị nhất định, được ghi rõ trong giấy ủy quyền sử dụng đất, nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này, hãy cùng Datnenvenbien tìm hiểu thông qua bài viết này.

Tại sao cần làm giấy ủy quyền sử dụng đất?

Tại sao cần làm giấy ủy quyền sử dụng đất

Giấy ủy quyền sử dụng đất là văn bản rất quan trọng, sử dụng khi chủ sở hữu đất muốn ủy quyền sử dụng đất hợp pháp cho cá nhân (có thể là người thân, bạn bè, người mà chủ sở hữu tin tưởng) hoặc tổ chức thay chủ sở hữu sử dụng đất.

Hoặc do một số lý do nên chủ sở hữu đất không thể trực tiếp hoàn tất các thủ tục liên quan đến đất đai, nên chủ sở hữu đất có thể ủy quyền lại để người được ủy quyền thay mặt đứng ra làm các giấy tờ liên quan đến việc mua bán đất.

Giấy ủy quyền sử dụng đất được xem là giấy tờ chứng thực hợp pháp của chủ sở hữu cho phép người được ủy quyền thay mặt chủ sở hữu làm các việc liên quan đến đất đai.

Nếu không có tờ giấy này để chứng thực mà việc mua bán đất vẫn diễn ra mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu, người thực hiện sẽ bị quy vào tội cướp tài sản và việc mua bán sẽ không có hiệu lực.

Nội dung của giấy ủy quyền cần được trình bày rõ ràng, chi tiết, cụ thể và được công chứng tại các Cơ quan chức năng có thẩm quyền, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của cả bên mua và bên bán, tránh việc tranh chấp không đáng có về sau.

Giấy ủy quyền sử dụng đất được làm khi hai bên có nhu cầu chuyển nhượng đất đai từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác.

Nên giấy ủy quyền sử dụng đất sẽ ràng buộc về nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên, vì thế, trước khi ký tên, phải xem xét kỹ các thông tin để tránh việc làm sai trái các điều đã quy ước trong giấy.

Thủ tục ủy quyền sử dụng đất

Thủ tục giấy ủy quyền sử dụng đất

Khi làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất hoặc các hợp đồng ủy quyền liên quan, Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng.

Các trường hợp phải lập hợp đồng ủy quyền gồm: ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường cho bên ủy quyền hoặc chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

Bạn cần công chứng giấy và hợp đồng ủy quyền ở bất cứ tổ chức công chứng nào. 

Hồ sơ cần có: phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu, dự thảo hợp đồng, giao dịch, bản sao các giấy tờ tùy thân, bản sao các giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định.

Đối với tài sản, pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng nếu trường hợp hợp đồng, giao dịch có liên quan đến tài sản đó, bản sao các giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch.

Thủ tục làm giấy hoặc hợp đồng ủy quyền sẽ có:

 • Các công chứng viên tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, các giấy tờ được yêu cầu công chứng. Nếu các giấy tờ đầy đủ, phù hợp với quy định pháp luật thì thụ lý và được ghi vào sổ công chứng.
 • Các công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng, nếu có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng hợp đồng ko phù hợp với thực tế, các công chứng viên sẽ chỉ rõ và yêu cầu sửa chữa, trường hợp không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
 • Người yêu cầu công chứng cần đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên độc cho người yêu cầu công chứng nghe, người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung thì ký từng trang hợp đồng, công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Khi bạn yêu cầu công chứng, bạn cần nộp một mức phí công chứng theo quy định và mức phí thù lao công chứng kèm các mức phí khác để hợp pháp công chứng hồ sơ.

Lưu ý: 

 • Nếu bên ủy quyền và bên được ủy quyền không cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền cần yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú của họ công chứng hợp đồng ủy quyền, công chứng vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn thành thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.
 • Người được ủy quyền phải đáp ứng điều kiện đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi mới có thể là người đại diện theo ủy quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện.

Những lưu ý về nội dung của giấy ủy quyền sử dụng đất

Trước khi làm giấy ủy quyền sử dụng đất

Trước khi làm giấy ủy quyền sử dụng đất

Giấy ủy quyền đất là văn bản quan trọng, mọi thứ ghi trong văn bản mà bạn đã ký có thể sẽ là những thứ gây khó khăn cho bạn về sau này nếu bạn không kiểm tra kỹ càng, nhất là về những thứ liên quan đến đất đai, tài sản, những thứ có giá trị.

Vì thế, hãy làm các điều sau đây trước bạn làm giấy ủy quyền sử dụng đất nhé.

 • Đầu tiên, bạn cần kiểm tra về giấy tờ pháp lý là thật hay giả, nội dung và các thông tin về mảnh đất bạn sắp được ủy quyền có đúng với quy định của pháp luật hay không.
 • Kiểm tra các thông tin về người ủy quyền như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và các giấy tờ tùy thân khác, để đảm bảo việc ủy quyền đúng với quy định của pháp luật.
 • Kiểm tra mảnh đất bạn sắp được ủy quyền trên thực tế,, nguồn gốc mảnh đất để đảm bảo mảnh đất này không bị tranh chấp hay bất kỳ vấn đề nào khác.
 • Cần xác định mảnh đất sắp được ủy quyền thuộc tài sản chung hay tài sản riêng của người ủy quyền, nếu là tài sản chung thì cần có chữ ký và sự đồng ý của những người thuộc sở hữu, tránh việc sau khi ủy quyền xong xảy ra tranh chấp, kiện tụng, và việc ủy quyền bị vô hiệu.
 • Xác nhận các thông tin liên quan của bên thứ ba (nếu có) để đảm bảo uy tín và có sự tin tưởng.
 • Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại thời điểm ủy quyền, nộp đầy đủ các loại thuế và các mức phí liên quan.

Khi làm giấy ủy quyền sử dụng đất và ký tên

Khi làm giấy ủy quyền sử dụng đất
corruption concept ,The contractor provides special compensation to the authorized signatory to the agreement.

Khi bạn đã xác thực và kiểm tra đầy đủ các điều cần làm trước khi làm giấy ủy quyền, thì khi làm giấy ủy quyền và ký kết, bạn sẽ cần xem rõ những thông tin sau:

 • Xem rõ thông tin về hiện trạng phần đất được ủy quyền như diện tích, số thửa, vị trí, các giấy tờ liên quan,… có đúng như bạn đã xem xét ban đầu.
 • Xem chi tiết các phạm vi công việc của bạn khi được ủy quyền sử dụng đất như kinh doanh, cho thuê mướn hoặc mua bán,…
 • Xem nội dung thỏa thuận về cách xử lý tài sản có trên đất và các lợi ích có được từ những tài sản đó trong thời gian bạn được ủy quyền.
 • Nếu trường hợp có đặt cọc tiền, bạn nên xác lập hợp đồng đặt cọc và đem đi công chứng để tăng tính hợp pháp của hợp đồng, tránh việc mất tiền về sau.

Lưu ý: Không phải trường hợp ủy quyền sử dụng đất nào cũng mang lại lợi ích tốt nhất, một số trường hợp có thể gây ra một vài điều bất lợi

Vì thế, để đảm bảo, lợi ích tốt nhất, không có các khó khăn, rủi ro về sau thì bạn nên làm giấy ủy quyền sử dụng đất khi nắm rõ thông tin người được ủy quyền hoặc người ủy quyền đó trên thực tế.

Trong việc mua bán đất, không nên làm giấy ủy quyền sử dụng đất, vì giấy ủy quyền sử dụng đất lúc này không có giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và tạo sự bất lợi cho người mua đất rất cao.

Các câu hỏi xung quanh giấy ủy quyền sử dụng đất

Người được ủy quyền sử dụng đất có được bán đất được ủy quyền không?

Điều này phải xem xét phạm vi giới hạn bạn ủy quyền cho người đó trên giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền có nêu lên hay không

Vì người đại diện theo ủy quyền chỉ được thực hiện công việc trong phạm vi người ủy quyền ủy quyền lại cho họ, không được thực hiện vượt quá thẩm quyền theo quy định.

Ngoài ra, nếu như người được ủy quyền thực hiện quyền vượt quá phạm vi được người ủy quyền ủy quyền cho thì giao dịch giữa người đó và người thứ ba sẽ vô hiệu theo quy định.

Có bị mất đất khi ký hợp đồng ủy quyền sử dụng hay không ?

Giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền là sự đồng thuận thỏa hiệp giữa hai bên, người được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc thay cho bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ cần trả thù lao (nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định) cho bên được ủy quyền.

Nghĩa vụ của bên được ủy quyền đó là cần thực hiện đúng công việc ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó, báo cho bên thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về phạm vi ủy quyền, việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền.

Có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn tài liệu, phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền, giữ bí mật thông tin khi thực hiện việc ủy quyền, bồi thường thiệt hại nếu vi phạm nghĩa vụ theo quy định.

Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thỏa thuận.

Quyền của bên được ủy quyền chỉ là yêu cầu bên ủy quyền cung cấp thông tin, tài liệu, phương tiện cần thiết để thực hiện công việc ủy quyền và được thanh toán chi phí hợp lý, hưởng thù lao dựa theo thỏa thuận trên giấy ủy quyền và hợp đồng ủy quyền (nếu có thỏa thuận)

Như vậy, người được ủy quyền không có quyền đem đất của bạn đi giao dịch mua bán hoặc thế chấp được, vì chỉ là trên danh nghĩa người được ủy quyền, không phải chủ sở hữu hay nắm trong tay những giấy tờ đất đai đúng quy định.

Cho nên khi bạn làm giấy ủy quyền sử dụng đất cho người khác, bạn không hề mất đi mảnh đất thuộc sở hữu của bạn

Có nên mua đất thông qua giấy ủy quyền sử dụng đất hay hợp đồng ủy quyền hay không?

Mua đất thông qua giấy ủy quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng ủy quyền đều có rủi ro rất lớn, bản chất của giấy ủy quyền sử dụng đất hay hợp đồng đều không phải là chuyển quyền sở hữu và có thể chấm dứt trong rất nhiều trường hợp.

Vì thế, bạn không nên mua đất thông qua giấy ủy quyền sử dụng đất hay bất cứ hợp đồng nào, hãy mua đất trực tiếp của người sở hữu đất, người đứng tên trong giấy tờ đất hợp pháp để đảm bảo an toàn, không bị mất tiền oan.

Lời kết

Qua bài viết, hy vọng có thể cung cấp các thông tin hữu ích cần thiết cho bạn về giấy ủy quyền sử dụng đất, để đảm bảo an toàn và tốt nhất, bạn nên tìm người có chuyên môn về pháp luật để tham vấn về các tình huống cụ thể có liên quan về giấy ủy quyền sử dụng đất, giảm thiểu các rắc rối không đáng có.

Xem thêm:

Đất vi bằng là gì? Cách giải quyết tranh chấp?

Lệ phí trước bạ nhà đất và 3 lưu ý khi nộp lệ phí trước bạ mà bạn cần biết

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Lãi suất 0% là gì ? Kiến thức về lãi suất bạn cần biết

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Thừa Kế Theo Di Chúc Là Gì ? Quy Định Liên Quan Đến Thừa Kế Bạn Cần Biết

Thừa Kế Theo Di Chúc Là Gì ? Quy Định Liên Quan Đến Thừa Kế Bạn Cần Biết

Tài Sản Đảm Bảo Là Gì? Điều Kiện Là Tài Sản Đảm Bảo?

Tài Sản Đảm Bảo Là Gì? Điều Kiện Là Tài Sản Đảm Bảo?
>