• Home
 • |
 • Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Full thổ cư là gì ? Những Kiến Thức Về Đất Thổ Cư

Cụm từ đất full thổ cư đã không còn quá xa lạ đối với người dân nói chung và dân nhà đất nói riêng. Ngày nay, chúng ta không quá khó khăn khi tìm thấy các bảng rao bán nhà đất với nội dung “bán đất full thổ cư giá xxx”. Tuy nhiên nhiều người vẫn không khỏi thắc mắc đất full thổ cư là gì? Để giải đáp thắc mắc cho quý độc giả, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Đất full thổ cư là gì?

Đất full thổ cư hay còn được gọi đất ở và thuộc nhóm đất phi công nghiệp được nhà nước quy định năm 2013 nhằm phân biệt với đất thổ canh (đất canh tác). Loại đất này thường được phục vụ cho nhu cầu xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ đời sống. Tuy nhiên, cái tên đất full thổ cư không phải loại đất theo quy luật của pháp luật đất đai mà chỉ là cách thường gọi của người dân.

huong dan ke khai thue khi cho tang nha dat

Phân loại đất thổ cư

Theo luật pháp quy định đất thổ cư được chia làm 2 loại là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn. Cả 2 nhóm này tương đối giống nhau tuy nhiên lại khác nhau về mặt thuế và hạn mức và điều kiện xây dựng. 

Đất thổ cư đô thị

Đất thổ cư đô thị được viết tắt là ODT, là loại đất được dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng công trình đáp ứng nhu cầu đời sống người dân đô thị. Căn cứ vào điều 144 của bộ luật đất đai năm 2013 thì loại đất này thường có chính sách thuế và điều kiện xây dựng riêng.

Đất thổ cư nông thôn

Đất thổ cư nông thôn được viết tắt là ONT, là loại đất nằm ở khu vực nông thôn và được xã quản lý. Đất ONT thuộc quyền sở hữu của các hộ gia đình, các cá nhân có quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, loại đất này được nhà nước ưu tiên cấp phép cho xây dựng vườn, ao trong cùng thửa đất theo khoản 1 Điều 143 Luật đất đai 2013. Lưu ý, với đất nằm trong khu quy hoạch lên khu đô thị sẽ không còn được gọi là đất nông thôn. 

Điều kiện mua bán đất full thổ cư

Để có thể mua bán hoặc chuyển nhượng đất full thổ cư các bạn nên tham khảo các điều kiện dưới đây :

Bắt buộc phải có giấy chứng nhận sở hữu đất (hay còn gọi là sổ đỏ) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người đứng ra mua hay hay còn gọi là người thực hiện giao dịch phải có tên trong sổ đỏ. Trường hợp người uỷ quyền bắt buộc phải có giấy uỷ quyền và kiểm tra tính pháp lý của uỷ quyền đó.

Nếu mảnh đất bạn mua đang được sử dụng chung lô đất thì cần phải tách lô chuyển nhượng. Phải đảm bảo mảnh đất bạn mua hiện không xảy ra tranh chấp với bên thứ 3 (có thể là các khu liền kề hay nhà nước)

Mảnh đất còn thời hạn theo quy định của pháp luật.

Thủ tục mua bán đất full thổ cư

Để hạn chế rủi ro, lừa đảo cũng như các vấn đề khác trong việc mua bán đất full thổ cư, bạn đọc có thể tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1 : Công chứng

Các bạn nên chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản bao gồm

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ tuỳ thân bao gồm bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của 2 bên mua và bán
 • Bản sao hộ khẩu của 2 bên mua và bán

 Sau đó cả bên mua và bán cùng ra văn phòng công chứng hoặc Uỷ ban xã để tiến hành công chứng. Sau 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ công chứng, bạn sẽ được trả kết quả và tiếp tục đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm định, trích sao hồ sơ và gửi về cơ quan thuế.

Bước 2 : Kê khai thuế

Sau khi số liệu được gửi đến cơ quan thuế. Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo đến 2 bên để thực hiện tài chính liên quan.

Bước 3 : Sang tên sổ đỏ

Để làm thủ TTục sang tên sử dụng đất bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau

 

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN.
 • Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ.

Trong quá trình sang tên sử dụng đất, các bạn cần lưu ý một số loại thuế và phí trong quá trình mua bán bao gồm :

 • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nghĩa vụ của cả 2 bên).
 • Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở (Thường là nghĩa vụ của bên mua).

Những lưu ý khi mua đất full thổ cư

 • Trong quá trình tìm kiếm đất tuyệt đối cảnh giác với giấy mua bán được viết tay. Điều quan trọng bạn phải kiểm tra tính pháp lý xem có hợp pháp không? Giấy còn hiệu lực chuyển đổi không? Điều quan trọng buộc phải giao dịch ngay tại Văn phòng công chứng để chuyển thành văn bản hợp pháp.
 • Mảnh đất được mua phải có sổ đỏ. Sổ đỏ là giấy tờ có tính pháp lý cao khi muốn mua bán đất. Hiện nay rất nhiều hành vi lừa đảo làm sổ đỏ giả nên bạn cần xem xét kỹ lưỡng về chất lượng sổ đỏ để hạn chế được các rủi ro không đáng có. Do đó, bạn chỉ nên thực hiện giao dịch mua bán với những mảnh đất có đầy đủ hồ sơ pháp lý về đất đai hợp lệ. Đã có nhiều trường hợp lợi dụng sự thiếu hiểu biết cũng như hời hợt trong quy trình bán dẫn đến tranh chấp mà bạn chắc chắn là người thiệt.
 • Cần tìm hiểu mảnh đất cần mua hiện có đang bị tranh chấp hay dự án giải tỏa và quy hoạch nào không. Để đảm bảo tính xác thực bạn có thể liên hệ cơ quan quản lý đất địa phương hoặc chủ sở hữu đất.
 • Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng về khu đất như an ninh xung quanh, giao thông có thuận tiện không hay có các tiện ích như bệnh viện hay trường học có gần hay không.

Kết Luận

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ được khái niệm đất full thổ cư và quy trình bàn giao khi mua đất cũng như hạn như được các rủi ro khi mua bán đất full thổ cư.

Bài đọc tham khảo :

http://datnenvenbien.org/lo-goc-la-gi-10-dieu-phai-biet/

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>