• Home
 • |
 • Đất Xen Kẹt Là Gì? Các Thông Tin Cần Phải Biết

Đất Xen Kẹt Là Gì? Các Thông Tin Cần Phải Biết

Chắc rằng bạn đã nghe ở đâu đó từ “đất xen kẹt” nhưng bạn không biết đất xen kẹt là gì? Có mua bán đất xen kẹt được không? Hoặc bạn muốn tìm hiểu các thông tin về đất xen kẹt thì bài viết này, Datnenvenbien sẽ tổng hợp đầy đủ nhất, các thông tin bạn cần phải biết về đất xen kẹt, tham khảo hết bài viết này nhé.

Đất xen kẹt là gì?

đất xen kẹt là gì 1

Đất xen kẹt là cách gọi phổ biến của người dân, ý chỉ đất vườn, đất ao, đất trồng cây, nằm xen kẽ với các khu dân cư, khu đất ở, hiện nay không còn sử dụng vào mục đích nông nghiệp nữa,… Hoặc các phần đất còn dư sau khi quy hoạch cũng được xem là đất xen kẹt.

Từ “đất xen kẹt” không có trong quy định hay luật về đất đai, cho nên đất xen kẹt không có sổ đỏ hay giấy phép đúng quy định mà chỉ có những giấy tờ chuyển nhượng được viết bằng tay bởi người mua và người bán.

Đặc điểm của đất xen kẹt này là diện tích không quá lớn, được bán với giá rất rẻ, khá phổ biến ở các khu vực đô thị, những thành phố lớn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các khu đô thị lớn, các dự án cơ sở hạ tầng, giao thông được xây dựng đồ sộ, khiến nhiều diện tích đất canh tác bị thu hồi, từ đó tạo ra các khu đất xen kẹt ngày càng nhiều.

Cho nên, có thể nói đây là vấn đề cần được giải quyết để tránh việc lãng phí các khu đất này hoặc cần được quy định rõ ràng để tránh việc lạm dụng đất để mua bán bất hợp pháp, lừa đảo.

Đất xen kẹt có tiềm năng và rủi ro gì?

Bạn đã hiểu sơ nét về đất xen kẹt là gì, vậy đất xen kẹt có tiềm năng hay rủi ro gì mà mình lại đề cập việc cần giải pháp để hạn chế việc tạo ra ngày càng nhiều đất xen kẹt.

Mình sẽ liệt kê cụ thể các tiềm năng và rủi ro khi bạn mua đất xen kẹt dưới đây:

Tiềm năng

tiềm năng đất xen kẹt là gì

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm và muốn đầu tư vào đất xen kẹt nhờ những ưu điểm sau:

 • Như mình có nói ban đầu về đặt điểm của đất xen kẹt đó là đất xen kẹt được bán với giá rất rẻ so với các loại hình bất động sản khác.
 • Nếu đất xen kẹt được cấp giấy phép và chuyển đổi thành đất thổ cư, đất ở thì bạn sẽ có một khoản lời lớn nếu bán ra thị trường.
 • Hầu hết các khu vực đất xen kẹt nằm ở trong khu dân cư nên bạn có thể hưởng được các dịch vụ, tiện ích xã hội và cơ sở hạ tầng hiện đại của khu dân cư mang lại, tận hưởng cuộc sống đầy đủ tiện nghi.

Rủi ro

rủi ro đất xen kẹt là gì

Điểm qua các tiềm năng, chắc hẳn bạn đã có ý muốn đầu tư vào đất xen kẹt, nhưng khoan, những rủi ro sau đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại và thật nghiêm túc tìm khu vực đất xen kẹt tốt để đầu tư đấy.

 • Do đất xen kẹt nằm xen kẽ trong các khu dân cư, nhà ở nên có diện tích không quá lớn, vị trí địa lý và địa hình cũng không được tốt.
 • Về mặt pháp lý, do đất xen kẹt không nằm trong quy định hay bộ luật về đất đai nào nên giấy tờ sở hữu sẽ không rõ ràng, dễ bị lừa gạt nếu như không tìm hiểu kỹ khi mua.
 • Quá trình xác định nguồn gốc để mua đất xen kẹt khá khó khăn, vất vả nên bạn sẽ cần kiên nhẫn rất nhiều nếu như nghiêm túc đầu tư vào đất xe kẹt.
 • Thủ tục cấp giấy phép chuyển đổi từ đất xen kẹt sang đất thổ cư có chi phí khá cao và phức tạp, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi làm thủ tục và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan.
 • Giao dịch mua bán đất xen kẹt không được pháp luật bảo vệ, chỉ có giấy tờ viết tay để chứng thực, cho nên dễ xảy ra tình trạng lừa đảo, hoặc một khu vực đất xen kẹt nhưng lại bán cho nhiều người, gây ra nhiều tranh chấp, mất thời gian.

Có nên đầu tư vào đất xen kẹt?

đất xen kẹt là gì? Có nên đầu tư?

Qua phân tích về các tiềm năng và rủi ro của đất xen kẹt, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho việc có nên đầu tư vào đất xen kẹt hay không.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người nghiêm túc và đủ kiên nhẫn cho việc muốn mua ít bán nhiều, thì đầu tư vào đất xen kẹt không hẳn là một phương án tồi.

Chỉ là bạn cần tìm hiểu kỹ, chi tiết và tỉ mỉ các thông tin liên quan đến đất xen kẹt để có thể thuận lợi đạt được mục đích của mình. 

Tiếp theo đây, mình sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm khi mua đất xen kẹt, sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều và tránh được các rủi ro không đáng có mình đã đề cập ở trên.

Kinh nghiệm khi mua đất xen kẹt

Kinh nghiệm mua đất xen kẹt là gì

Đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn mua đất xen kẹt trơn chu hơn và tránh gặp phải lừa đảo, hãy tham khảo những kinh nghiệm này thật kỹ nhé.

 • Tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc của đất xen kẹt, chủ nhân, diện tích, trước khi giao dịch mua bán.
 • Đảm bảo khu vực đất xen kẹt bạn muốn mua không thuộc diện quy hoạch của Nhà nước.
 • Nếu khu vực đất xen kẹt đã có sổ đỏ, hãy kiểm tra kỹ chi tiết nội dung và khảo sát thực trạng mảnh đất đó có đúng với giấy tờ hay không.
 • Cần có chữ ký bên mua, bên bán và thêm một bên thứ ba là tổ trưởng, luật sư, người có uy tín để chứng thực, hạn chế rủi ro và kiện tụng tranh chấp sau này.
 • Hạn chế giao dịch với các mảnh đất xen kẹt không có thông tin hoặc giấy tờ đã cũ nát, không chứng thực được.
 • Tuân thủ và thực hiện giao dịch mua bán theo đúng quy định về luật kinh doanh đã đề ra.

Lưu ý khi mua bán đất xen kẹt

Lưu ý khi mua đất xen kẹt là gì

Các khu vực đất xen kẹt sẽ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên việc chuyển nhượng sẽ thông qua hình thức viết tay. Vì thế, bạn sẽ cần lưu ý những nội dung sau trong giấy tờ để giao dịch rõ ràng và thuận lợi nhé.

 • Phần ký kết các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng cần đầy đủ chữ ký của các bên liên quan.
 • Ngoài chữ ký của các bên liên quan, cần có thêm chữ ký của bên thứ ba của người có uy tín để chứng thực cho giao dịch mua bán đất xen kẹt.
 • Nên chuyển tiền mua đất qua tài khoản ngân hàng (có ghi chú rõ ràng, cụ thể nội dung chuyển tiền để dễ sao kê khi gặp rủi ro) hoặc đưa tiền mặt cần phải có chứng thực của bên bán và bên thứ ba về việc đã nhận tiền.
 • Nêu rõ ranh giới, đặc điểm, diện tích của mảnh đất xen kẽ đã mua chi tiết, cụ thể.
 • Thực hiện việc bàn giao phải lập thành văn bản trước sự có mặt của bên mua, bên bán và bên thứ ba
 • Sau khi hoàn thành giao dịch mua bán, bên mua nên tiến hành chiếm dụng đất xen kẹt trên thực trạng của mảnh đất, tránh việc bên bán lại tiếp tục bán tiếp cho người khác, gây khó khăn về sau.

Các câu hỏi về đất xen kẹt bạn cần biết

Đất xen kẹt có được cấp sổ hồng không?

Do đất xen kẹt không có trong quy định hay luật về đất đai nên bạn sẽ cần xem xét các điều kiện sau của phần đất xen kẹt để được quy đổi và cấp sổ đỏ:

 • Phần đất xen kẹt không vi phạm pháp luật, không là phần đất tranh chấp với bất kỳ ai.
 • Phần đất xen kẹt này được UBND xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị.

Thì khả năng cao phần đất xen kẹt này sẽ được chuyển đổi từ đất xen kẹt thành đất ở, và sẽ được cấp sổ đỏ.

Được xây nhà trên đất xen kẹt không?

Theo quy định, người dân sẽ được phép xây nhà trên đất ở, nếu không phải đất ở nhưng muốn xây nhà thì phải xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được xây nhà.

Sau khi đã được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người dân cần xin giấy phép xây dựng nhà (nếu đất xen kẹt thuộc đất của khu vực đô thị).

Nếu đất xen kẹt là đất nông nghiệp, muốn xây dựng nhà ở thì bạn cần xin giấy chứng nhận, làm sổ hồng cho mảnh đất này và xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở là đã có thể xây nhà trên phần đất này.

Quy định và điều kiện chuyển đổi đất xen kẹt thành đất ở

Quy định

Hộ gia đình hoặc cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương, có văn bản cam kết bàn giao cho tổ chức quản lý chuyên ngành, bàn giao cho UBND xã, phường, thị trấn và nộp nghĩa vụ tài chính khi được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều kiện 

Để đủ điều kiện được chuyển mục đích sử dụng đất, bạn cần được cấp giấy chứng nhận đất, xác minh là đất đã có chủ sở hữu thì mới có thể đầy đủ giấy phép làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cấp giấy chứng nhận sử dụng đất sẽ được chia thành hai nhóm:

 • Nhóm đã có giấy tờ 

Bạn cần cung cấp những giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất hoặc các giấy tờ liên quan mà cơ quan thẩm quyền yêu cầu.

 • Nhóm chưa có giấy tờ

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất xen kẹt này cần có hộ khẩu thường trú tại địa phương được UBND nơi có đất xác nhận là người sử dụng đất tốt, ổn định, không có tranh chấp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, không vi phạm pháp luật về đất đai và được UBND xác nhận là đất không tranh chấp, đất phù hợp với quy hoạch sử dụng, quy hoạch xây dựng dân cư,… thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều kiện để được sự cho phép của các cơ quan nhà nước có thẩm chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của chủ sở hữu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất hợp lý được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin thuê đất, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng.

Chi phí thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng của đất xen kẹt 

Bạn sẽ cần đáp ứng được các khoản phí sau để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất xen kẹt: Phí thẩm định hồ sơ, phí trước bạ, phí làm thủ tục chuyển đổi, phí cấp giấy phép sử dụng đất khi có thông báo của cơ quan thuế. 

Lời kết 

Bài viết chia sẻ các thông tin hữu ích này, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về đất xen kẹt là gì, nếu có các thắc mắc liên quan cần giải quyết, tốt nhất bạn nên nhờ UBND hoặc người có kiến thức chuyên môn tư vấn, để giải đáp cụ thể tình huống của bạn và thực hiện đúng theo quy định. Chúc bạn thuận lợi trên đường thực hiện ước muốn của mình.

Xem thêm:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>