• Home
 • |
 • Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? Có Lên Được Thổ Cư Không?

Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? Có Lên Được Thổ Cư Không?

Những năm gần đây, đất trồng cây lâu năm trở thành xu hướng đầu tư của nhiều khách hàng. Nếu như chủ đầu tư chọn được đúng thời điểm chuẩn bị quy hoạch, thửa đất chuyển đổi mục đích sử dụng lên thổ cư thì khả năng sinh lời rất lớn.

Vậy, đất trồng cây lâu năm là gì? Có nên đầu tư kinh doanh vào đất trồng cây lâu năm hay không? Bài viết dưới đây, sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm được Luật Đất đai 2013 quy định là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp và được sử dụng với mục đích là trồng các loại cây (được phép trồng một lần), cây sinh trưởng và cho thu hoạch lâu dài, trong nhiều năm.

Cây lâu năm bao gồm: cây công nghiệp lâu năm, cây dược liệu lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây gỗ lâu năm…

Hiện nay, loại đất trồng cây lâu năm để thuộc sự quản lí của Nhà nước. Nhà nước sẽ giao quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân hoặc các tổ chức có nhu cầu sản xuất và quản lí loại đất này.

Những loại đất trồng cây lâu năm được cấp và không được cấp sổ hồng, sổ đỏ

Trường hợp được cấp sổ hồng, sổ đỏ

Đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm được cấp sổ đỏ?

Theo Điều 4 Thông tư liên tịch 22/2016/TTLT- BNNPTNT-BTNMT qui định loại đất trồng cây lâu năm được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu gồm:

 • Cây công nghiệp lâu năm: là cây cung cấp sản phẩm làm nguyên vật liệu cho sản xuất công nghiệp, có thể phải qua tái chế như: cây cao su, cà phê, ca cao, điều, chè, tiêu…
 • Cây ăn quả lâu năm: là cây cho sản phẩm là những trái quả tươi hoặc qua chế biến như: cam, bưởi, chôm chôm, mơ, mận, nhãn, vải, xoài… 
 • Cây dược liệu lâu năm: là cây cho nguyên liệu làm thuốc như: quế, hồi, sâm, đỗ trọng…
 • Cây lấy gỗ, cây cảnh quan, cây bóng mát lâu năm: là loại cây trồng 1 lần, sinh trưởng, phát triển trong nhiều năm như: bạch đàn, keo, xà cừ, lộc vừng, bụt mọc…

Bên cạnh đó, những loại cây lâu năm này phải có đặc tình như sau:

 • Cây trồng một lần, cho thu hoạch sản phẩm nhưng thân cây vẫn giữ nguyên hoặc cây được sử dụng để lấy gỗ, bóng mát, cảnh quan có thời gian sinh trưởng lâu dài, từ khi gieo trồng đến khi thanh lí là 5 năm.
 • Thuộc một trong những nhóm cây: cây thân bụi, thân gỗ hoặc thân leo
 • Cây thân gỗ là loại cây thân hóa gỗ, kích thước khác nhau (tùy loại)
 • Cây thân bụi là những cây thân có thể hóa gỗ, thân chính kém phát triển hoặc không có, nhánh cây phát triển từ gốc của thân chính.
 • Cây thân leo là loại cây không mọc thẳng đứng, phải dựa vào vật thể hay dựa vào cây khác làm giá đỡ hoặc nhờ vào rễ phụ, tua cuốn, cành, lá để leo bám lên.

Trên đây là những danh mục cây trồng thuộc các loại cây lâu năm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được quy định của pháp luật về đất đai. 

Tuy nhiên, danh mục này có thể khác nhau UBND cấp quyết định dựa trên ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Vì vậy, người sử dụng đất, phải cập nhật thường xuyên những quy định của địa phương để thực hiện cho phù hợp.

Trường hợp không được cấp sổ hồng, sổ đỏ

Theo Luật đất đai 2013, những trường hợp không được cấp sổ hồng, sổ đỏ bao gồm:

 • Cộng đồng dân cư, tổ chức được Nhà nước giao đất để quản lí thuộc các trường hợp được qui định tại Điều 8 Luật Đất đai.
 • Người đang sử dụng, quản lí đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã/ phường/ thị trấn.
 • Người thuê, thuê đất của người đang sử dụng đất (trừ trường hợp thuê lại đất của nhà đầu tư kinh doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng trong khu chế xuất, khu công nghiệp…).
 • Người nhận khoán đất trong nông, lâm trường, doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, ban quản lí rừng đặc dụng, rừng phòng hộ
 • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng.
 • Người đang sử dụng đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng nhưng có thông báo quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền.
 • UBND, tổ chức cấp xã được giao đất không thu tiền sử dụng đất để dùng vào mục đích công cộng như: xây dựng đường giao thông; công trình dẫn xăng, dầu, khí, nước; đường truyền dẫn thông tin; đường tải điện; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa địa nghĩa trang không nhằm mục đích kinh doanh.

Những trường hợp nào đất trồng cây lâu năm bị thu hồi?

Đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm không sử dụng, bị bỏ hoang

Trường hợp đất lâu năm bị thu hồi hay không? Là những thắc mắc của rất nhiều người sử dụng đất. Vậy những trường hợp nào bị thu hồi đối với loại đất này?

Theo quy định tại Điều 64 Luật đất đai 2013 về việc thu hồi đất do vi phạm về đất đai với đất trồng cây lâu năm được quy định như sau:

 • Đất trồng cây hàng năm không sử dụng, bỏ hoang trong thời gian 12 tháng liên tục
 • Đất trồng cây lâu năm không sử dụng trong thời gian 18 tháng liên tục
 • Đất trồng rừng không được sử dụng trong thời gian 24 tháng liên tục

Do đó, khi đất trồng cây lâu năm không gieo trồng, bỏ hoang 18 tháng liên tục, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi với thửa đất đó.

Đất trồng cây lâu năm có hạn mức và thời hạn sử dụng như thế nào?

Đất trồng cây lâu năm
Hạn mức và thời hạn của đất trồng cây lâu năm?

Hạn mức sử dụng

Về hạn mức sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được quy định tại Điều 44 Luật đất đai như sau:

 • Đối với các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực đồng bằng, hạn mức sử dụng đất nông nghiệp là: không quá 100 hecta;
 • Đối với các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực Trung du, miền núi, hạn mức sử dụng đất nông nghiệp là: không quá 300 hecta.

Thời hạn sử dụng

Căn cứ theo Luật Đất đai sửa đổi 2013, quy định đất trồng cây lâu năm có hạn sử dụng là 50 năm. Trường hợp, đất trồng cây lâu năm hết thời hạn sử dụng, người dân cần tiến hành thủ tục để xin gia hạn thời hạn sử dụng đất theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách có thẩm quyền tại địa phương.

Thời gian gia hạn sử dụng đất tiếp theo sẽ được thể hiện rõ trong hồ sơ địa chính sở tại và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

FAQ –  Đất trồng cây lâu năm

Đất trồng cây lâu năm có lên thổ cư được không?

Đất trồng cây lâu năm có thể chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư

Theo quy định của pháp luật, người dân hoàn toàn có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư (miễn là đúng theo quy định tại Điều 30, Nghị định 181/2004/ ND-CP).

Bên cạnh đó, người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải có sự chấp thuận của cơ quan quản lí đất đai địa phương tại Điều 57 Luật đất đai sửa đổi 2013.

Khi chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư sẽ phụ thuộc vào kế hoạch, chính sách sử dụng đất của địa phương và diện tích cho phép của loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất của xã, phường.

Đất trồng cây lâu năm có thanh khoản được không?

Hiện nay, Nhà nước không hạn chế việc thanh khoản đối với đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, khi thanh khoản bạn nên kiểm tra lại đất còn thời hạn sử dụng hay không. Nếu đất không còn thời hạn sử dụng thì phải thực hiện gia hạn trước khi giao dịch.

Có nên mua đất trồng cây lâu năm không?

Gần đây, xu hướng mua đất trồng cây lâu năm được nhiều nhà đầu tư quan tâm và ưa chuộng. Vậy, có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.

Nếu bạn mua với mục đích là canh tác và trồng cây thì rất hợp lí. Ngược lại, bạn mua với mục đích là chuyển đổi lên thổ cư để sinh lời thì bạn cần phải kiểm tra thật kĩ các thông tin liên quan đến pháp lí và quy hoạch. 

Nếu thửa đất có trong quy hoạch được phép chuyển đổi lên thổ cư thì chắc chắn việc mua đất sẽ đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn. 

Có xây được nhà trên đất trồng cây lâu năm không?

Đất trồng cây lâu năm có thể xây nhà sinh thái, trang trại phục vụ mục đích nuôi trồng

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp và dùng để trồng cây thuộc những loại cây lâu năm, người sử dụng không được phép xây nhà với mục đích để ở, định cư lâu dài. Nếu muốn xây nhà trên loại đất này, bạn cần tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng lên thổ cư.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về đất trồng cây lâu năm cũng như giải đáp những thắc mắc của nhiều bạn đọc liên quan đến loại đất này. Hi vọng, datnenvenbien.org đã cung cấp những kiến thức quan trọng, giúp bạn đọc có thêm thông tin, kinh nghiệm về loại đất trồng cây lâu năm.

Bạn đọc tham khảo thêm:

Đất ONT là gì? Cập nhập thông tin mới nhất về đất ONT

Đất hỗn hợp là gì? Có được phép xây dựng không?

 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>