• Home
 • |
 • Đất Quy Hoạch Là Gì? Kỹ Năng Nhận Biết Đất Quy Hoạch

Đất Quy Hoạch Là Gì? Kỹ Năng Nhận Biết Đất Quy Hoạch

Vậy thì đất quy hoạch là gì? Làm thế nào để biết được đất thuộc diện quy hoạch? Hãy cùng Datnenvenbien giải đáp mọi thắc mắc và một số điều cần biết về đất quy hoạch thông qua bài viết dưới đây!!

Một số khái niệm về đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì mà lại được nhiều người quan tâm

Việc quy hoạch đất ở mỗi tỉnh thành là không giống nhau và có thể thay đổi qua từng giai đoạn, quy hoạch có thể đã công khai hoặc chưa công khai. Thông thường, khi đất đã có sổ đỏ thì phần thông tin quy hoạch đất sẽ được ghi rõ ở phần ghi chú trong sổ. Người mua phải xem hiện đất thuộc diện quy hoạch gì, từ đó mới có thể quyết định mua đất hay không.

Thế nào là quy hoạch?

Quy hoạch là sự phân bổ, sắp xếp hoạt động và các yếu tố đời sống, sản xuất dịch vụ trên một địa bàn lãnh thổ, có thể là một quốc gia, một vùng, một huyện nào đó.

Việc sắp xếp này sẽ tùy thuộc vào mục đích nhất định trong từng thời kỳ để cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế, xã hội trên từng lãnh thổ. Theo thời gian, khu vực đó sẽ trở thành cơ sở để nhà nước lập lên các kế hoạch phát triển cho tương lai gần.

Quy hoạch được phân ra thành nhiều cấp độ và lĩnh vực khác nhau. Nổi bật là quy hoạch phát triển một ngành kinh tế – kỹ thuật, quy hoạch khu đô thị, quy hoạch cán bộ, quy hoạch xây dựng khu công nghiệp của 1 tỉnh, 1 quốc gia.

Quyết định quy hoạch sẽ dựa trên kế hoạch phát triển của từng vùng lãnh thổ, của ngành hay lĩnh vực nào đó được tính theo thời gian. Đây cũng là cơ sở xây dựng nên các kế hoạch phát triển ngắn hạn hay trụng hạn tùy thuộc vào từng dự án.

Thế nào là quy hoạch sử dụng đất?

Việc quy sử dụng đất nhằm đề ra kế hoạch phân bổ và xác định một khu vực đất đai dùng để sử dụng cho 1 mục đích nhất định đề ra sẵn. Ví dụ như việc sử dụng đất để bảo vệ môi trường và thích ứng với sự biến đổi khí hậu, bảo vệ an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội.

Tùy vào từng vùng kinh tế, trong 1 khoảng thời gian nhất định sẽ có những định hướng khác nhau và sẽ được phân chia thành từng kỳ quy hoạch cụ thể nhất.

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là gì chính là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất về vấn đề bất động sản đất đai và nhà ở. Đất quy hoạch là vùng đất thuộc diện kế hoạch sử dụng đất của từng vùng, từng địa phương hay các khu vực nhất định nào đó.

Ví dụ quy hoạch đất đai phổ biến như: Quy hoạch khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch đường giao thông,….

Việc quy hoạch nhằm đưa ra kế hoạch chính sách, phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo việc sử dụng đất hiệu quả. Đây cũng chính là cơ sở để nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, nhà nước thực hiện việc đền bù đất, chi phí đất cho người dân khi có quy hoạch cần thu hồi đất cũng dựa trên cơ sở này.

Mỗi địa phương sẽ có kế hoạch cụ thể việc sử dụng đất trên quỹ đất của mình cũng như tình hình sử dụng đất ở mỗi nơi khác nhau. Kế hoạch quy hoạch này có thể thay đổi, điều chỉnh theo từng giai đoạn để có thể đảm bảo việc phát triển hiệu quả nhất.

Tìm hiểu: Quy hoạch thu độ thị tại đây!!!

Thông tin cần lưu ý về đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì? Sơ lược bản đồ

Ngoài việc tìm hiểu đất quy hoạch là gì, khi tham khảo vấn đề này cũng cần phải lưu ý kỹ các điều sau:

Cách nhận biết đất quy hoạch là gì?

Vấn đề quy hoạch đất đai ở mỗi địa phương có thể bị điều chỉnh, thay đổi tùy vào từng thời điểm khác nhau. Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ về mảnh đất đó xem có được liệt kê vào danh sách quy hoạch hay không.

Cách nhận biết đất đang trong diện quy hoạch có thể xác định theo các cách sau:

 • Cách đầu tiên chính là kiểm tra sổ đỏ, toàn bộ thông tin về việc quy hoạch thường sẽ được nằm trong ghi chú. Trong phần này sẽ ghi rõ cho bạn thấy được lô đất này có đang thuộc diện quy hoạch hay không, nếu có thì thuộc vào diện nào. Ngoài ra, nếu bạn đang ưng ý và có ý định mua khu đất đó thì cũng cần phải xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng có phù hợp với mình hay không.
 • Cách thứ hai, nếu như bạn không đủ kiến thức và chuyên môn để có thể hiểu rõ những điều trên thì có thể tìm đến các công ty nhà đất để nhờ kiểm tra dùm đất có thuộc diện quy hoạch hay không.
 • Cách thứ ba là di chuyển đến Phòng Tài Nguyên và Môi trường để có thể hỏi thông tin về đất quy hoạch một cách chính xác nhất có thể. Đây là cơ quan quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương nên sẽ nắm rõ nhất.
 • Cách thứ tư là bạn có thể đến các cơ quan thẩm quyền để xin chứng nhận xác nhận quy hoạch phần đất mà bạn muốn mua để đảm bảo thông tin rõ ràng và chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chờ đợi thời gian để xác nhận, kéo dài từ 10 – 15 ngày tùy từng địa phương.

Có thể thấy rất nhiều cách để có thể xác minh được mảnh đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không, hay nằm trong khu quy hoạch nào, nhờ đó bạn có thể lựa chọn được cách thức phù hợp nhất để tiện lợi nhất cho mình.

Đất quy hoạch có dùng để chuyển nhượng được không?

Chuyển nhượng hay còn được gọi dưới cái tên hình thức cho thuê, chuyển đổi, thừa kế hay thế chấp một vật gì đó. Đất quy hoạch hoàn toàn có khả năng chuyển nhượng được với điều kiện gia chủ phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Hoàn toàn được cấp giấy chứng nhận Quyền sở hữu và sử dụng đất
 • Phần đất đai không trong quá trình tranh chấp
 • Đất đai không bị kê biên với mục đích đảm bảo thi hành án
 • Phần đất đai phải nằm trong thời hạn được cho phép sử dụng

Còn đối với trường hợp chưa có quyết định chính thức của chính quyền Nhà nước về việc thu hồi đất thì gia chủ hoàn toàn có thể chuyển nhượng phần đất thuộc quyền sở hữu của mình nhưng phải thỏa mãn tất cả các yếu tố trên.

Nếu như sở hữu phần đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất lại bị đưa vào diện thu hồi thì chủ đất sẽ nhận được 1 khoảng đền bù theo quy định của Nhà nước.

Các vấn đề liên quan tới khởi kiện, tố tụng của bên bán hay yêu cầu hoàn trả đều sẽ không được thực hiện.

Có nên mua đất quy hoạch?

Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi người để chúng ta tiến hành mua đất quy hoạch.

Nếu như bạn mua đất với ý định để sinh sống, làm ăn lâu dài mà mảnh đất đó lại đang thuộc diện quy hoạch với mục đích nào đó thì tốt nhất không nên mua để tránh trường hợp rủi ro bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Nếu như khu đất có mức giá bán hợp lý và quy hoạch cũng sẽ thay đổi theo thời gian thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn của việc kinh doanh. Tuy nhiên, xét về lâu dài thì đây là hình thức đầu tư mạo hiểm với tỉ lệ rủi ro vô cùng cao.

Bạn cần cân nhắc và xem xét mục đích sử dụng đất của mình để có thể đưa ra quyết định phù hợp. Có thể mảnh đất đó tồn tại rủi ro nhưng cũng thể có cơ hội tốt, đem lại tiềm năng phát triển cao.

Chính vì vậy, khi mua đất cần phải tìm hiểu rõ về phần quy hoạch đối với đất đai để có cơ sở đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình. Tránh trường hợp không tìm hiểu rõ ràng thì bạn sẽ phải chịu thiệt thòi khi tiến hành giao dịch mua bán đất, xảy ra các trường hợp khiếu nại, tranh chấp không đáng có.

Không những vậy, người mua đất cũng nên tìm hiểu về giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích cho phép sử dụng đất được ghi trên hồ sơ, nguồn gốc mảnh đất có rõ ràng, có được cấp phép xây dựng,…

Khi nào đất quy hoạch sẽ bị thu hồi?

Theo Quy Luật Đất Đai năm 2013, khoản 3, Điều 49 thì phần đất thuộc diện quy hoạch sau 3 năm nếu chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan chính quyền nhà nước sẽ có biện pháp điều chỉnh, hủy bỏ, công bố về việc điều chỉnh phần đất cho dân.

Nếu trong trường hợp cơ quan không tiến hành điều chỉnh thì người sử dụng có thể tiếp tục thực hiện các quyền cơ bản của người sử dụng đất mà không hề ảnh hưởng đến thủ tục pháp lý.

Đất quy hoạch thì có được cấp sổ đỏ không?

Theo như Quy Luật Đất Đai 2013, Điều 49 quy định., theo trường hợp quy hoạch sử dụng đất được công bố nhưng vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sỡ hữu đất có thể tiếp tục sử dụng cùng lúc thực hiện các quyền của người sở hữu như:

 • Được cơ quan chính quyền Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất.
 • Chủ đất có thể chuyển đổi, nhượng quyền, cho phép thuê,…
 • Có thể tặng, thế chấp, bán,…

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được hầu hết thông tin về đất quy hoạch là gì, thông tin sơ lược về quy hoạch đất. Tiếp theo hãy cùng Datnenvenbien xem xét cái rủi ro có thể xảy ra khi mua đất quy hoạch nhé!!

Rủi ro có thể xảy ra khi mua đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì? Bản đồ tham khảo

Có nhiều nhận định cho rằng, mua đất quy hoạch là lợi thế nhưng cũng có người cho rằng đó là bất lợi, không nên mua. Lợi thế mạnh về mức giá, giá thành khu đất quy hoạch sẽ rẻ hơn so với giá đất thị trường hiện tại. Nếu tận dụng được các yếu tố này để đầu tư thì có thể sinh lời trong thời gian chờ đợi nhà nước thu hồi đất.

Tuy vậy, đất thuộc diện cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro như:

Đất có thể bị thu hồi

Đất thuộc diện quy hoạch sẽ được chờ xử lý và phê duyệt từ cơ quan nhà nước nên cần khá nhiều thời gian để chờ đợi. Tuy vậy, tiến độ xử lý nhanh hay chậm thì ta không thể biết trước được.

Nếu dùng đất quy hoạch để xây nhà ở, nông trại thì sẽ gây nhiều thiệt hại khi thu hồi đất gây ra thất lỗ nặng nề.

Bị lừa đảo

Các loại đất quy hoạch dễ xuất hiện các trục trặc, rắc rối trong vấn đề cấp quyền sử dụng đất. Nhiều người đã lợi dùng điều này để làm những việc bất chính.

Do vậy, khi muốn mua đất dù có nằm trong khu quy hoạch hay không thì người mua cũng cần phải kiểm tra kỹ các thông tin, giấy tờ, nguồn gốc, người sở hữu,.. để đề phòng nguy cơ bị lừa mất đất.

Không nắm rõ được tình hình

Nhiều người thường lựa chọn mua đất thông qua giới thiệu, lời đồn, cò đất nên cố mua đất trong diện quy hoạch với giá thành cao để chờ nằm cạnh khu quy hoạch để sau này bán với mức giá cao hơn nhiều lần.

Tuy vậy, nếu kế hoạch quy hoạch đất không diễn ra như đúng trình tự thì người đầu tư mảnh đất ấy sẽ thua lỗ nặng nề.

Trên đât là tổng thể mọi thông tin chi tiết về đất quy hoạch là gì mà Datnenvenbien đã liệt kê kỹ càng. Qúy khách hãy tham khảo kỹ càng để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý cho sự đầu tư của mình!!

Kết luận

Đất quy hoạch là gì? Khả năng đầu tư sinh lời cao

Datnenvenbien đã cùng bạn giải đáp được đầy đủ thông tin về đất quy hoạch là gì một cách cụ thể nhất nhất. Tóm gọn lại, để có được 1 mảnh đất, người mua cần phải đầu tư thời gian lẫn kinh tế nên không nên quá vội vàng mà phải tìm hiểu chính xác mọi thông tin. Đất đai mang lại giá trị tài sản vô cùng lớn nên việc tìm hiểu trước sẽ giúp ích rất nhiều cho người mua. Chúng tôi xin chúc quý khách có thể tìm được mảnh đất phù hợp và đầu tư thành công sinh lời!!!

Tham khảo các bài viết liên quan:

Đất Vườn là gì? Và 4 điều cần lưu ý về đất vườn

Lệ Phí Trước Bạ Nhà Đất Nộp Khi Nào?

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>