• Home
 • |
 • Đất ODT Là Gì? 5+ Điều Nên Biết Về Đất ODT

Đất ODT Là Gì? 5+ Điều Nên Biết Về Đất ODT

Ở nước ta có 3 nhóm đất là đất nông nghiệp, phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi loại đất sẽ có những ký hiệu khác nhau và xuất hiện trong bản đồ địa chính. Một trong những số đó có đất ODT. Vậy đất ODT là gì? Mục đích sử dụng chúng ra sao và có những quy định cụ thể nào? Mời quý khách hàng hãy cùng Datnenvenbien.org theo dõi bài viết chi tiết dưới đây.

Đất ODT là gì?

tìm hiểu khái niệm đất ODT là gì
Tìm hiểu đất ODT là gì? (đất ở đô thị)

Quý khách hàng hãy cùng tìm hiểu khái niệm và loại ký hiệu của đất đô thị (ODT) sau đây:

Khái niệm

Đất ODT là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định. Trong luật đất đai thì đây là nhóm đất thuộc phân loại đất thổ cư.

Đất đô thị (ODT) bao gồm những mục đích sau, phù hợp với luật quy định quy hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước phê duyệt (Khoản 1 Điều 144 Luật Đất đai 2013) như:  đất để xây nhà ở, xây vườn ao trong cùng thửa đất nằm trong khu dân cư đô thị, xây dựng các công trình phục vụ đời sống.

Ký hiệu của đất ODT

ODT là từ viết tắt của cụm từ đất ở tại đô thị. Khách hàng tránh nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ (ODT) đất ở tại đô thị và (ONT) đất ở tại nông thôn.

Đặc điểm của đất đô thị (ODT)

đất ODT là gì, đặc điểm đất ODT
Đất ODT (đất ở đô thị) có đặc điểm gì

Để hiểu rõ đất ODT là gì, những đặc điểm dưới đây sẽ giúp quý khách hàng hình dung rõ hơn về chúng.

Đặc điểm chung

Trong quy định cụ thể tại Điều 144 của Luật Đất Đai 2013 có nêu:

 • Đất ODT (đất đô thị) gồm đất để xây nhà ở, các công trình phục vụ cho việc sinh hoạt trong đời sống của người dân vùng đô thị. Ngoài ra, có thể dùng để xây vườn tược, ao, hồ,..xung quanh khu đô thị khi có sự đồng ý và phê duyệt từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Sử dụng đất ODT (đất đô thị) thật hợp lý, đúng mục đích sử dụng theo quy định.
 • Đất đô thị và đất làm công cộng, sự nghiệp nên được bố trí thật phù hợp. Đồng thời, việc xây dựng cũng nên phù hợp với mỹ quan và giao thông đô thị.
 • Ngày nay, nhà nước có nhiều chính sách và quyết định về quy hoạch chi tiết ở đất đô thị nhằm để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống trong khu vực này được tốt hơn.
 • Các quy định về hạn mức sử dụng đất đối với mỗi người trong vùng đô thị đã được UBND tỉnh, thành phố thông qua và đưa ra cụ thể.

Đặc điểm về quy hoạch của đất đô thị (ODT)

Sau đây là một số đặc điểm về quy hoạch của đất đô thị (ODT):

 • Đất ODt (đất đô thị) có mật độ dân số thường cao và chủ yếu là nơi sinh sống của những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Các trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, hành chính,…sẽ tập trung nhiều tại khu đất này.
 • Đất ODT có vai trò thúc đẩy sự phát triển của xã hội và nền kinh tế của cả nước hay một vùng của địa phương.
 • Đất ở đô thị có nhu cầu mua rất cao, tỷ suất cho thuê khá tốt, và khách hàng muốn sở hữu lâu dài nên giá trị của đất ODT có sự cao hơn so với những loại đất khác.

Lợi thế của đất đô thị

Nếu quý khách hàng vẫn còn đang thắc mắc về đất ODT là gì và có những lợi thế nào, thì những lợi thế dưới đây sẽ nói lên những giá trị vượt bậc mà đất đô thị mang lại:

 • Thời hạn sử dụng của đất ODT rất dài, vì thế sự cạnh tranh tăng cao khiến loại đất này dễ thu hút nhiều hơn so với loại đất khác.
 • Đất ODT là loại đất ở đô thị nên ngày càng nhiều nhà đầu tư mua loại đất này. Vì thế giá trị ngày càng được nâng cao.
 • Dân cư ở đất đô thị sinh sống với mật độ cao và người dân hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Sự tập trung của các trung tâm kinh tế, văn hóa, hành chính,..đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của vùng đất ở khu đô thị này.
 • Mỗi năm giá trị của đất đô thị đều tăng từ 5 đến 20%, và tăng đều trong những năm gần đây.

Điểm hạn chế của đất đô thị

 • Tình trạng lạm phát ở thị trường bất động sản ngày càng rõ rệt, nguyên nhân là do giá nhà ở khu đô thị ngày càng tăng mà không có sự giảm.
 • Ô nhiễm môi trường chính là điểm hạn chế tiếp theo do sự bùng phát dân số. Sau khi đã tìm hiểu “đất ODT là gì” thì khách hàng cần tìm hiểu kỹ về điều này.

Đất đô thị có những quy định gì?

đất odt là gì và những quy định của đất odt
Quy định cần nắm  về đất ODT

5 quy định về đất ODT mà bạn cần nắm rõ:

Những quy định chung của đất ODT là gì?

Theo Điều Luật 144 của Luật Đất Đai 2013 có quy định về đất đô thị như sau:

 1. Đất ở đô thị gồm đất dùng để xây dựng nhà, vườn, ao, công trình nhằm để phục vụ đời sống và phải đảm bảo phù hợp với quy định về quy hoạch sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét quyệt.
 2. Đất ODT được bố trí đồng bộ với đất sử dụng vào mục đích như công trình sự nghiệp, công trình công cộng, công trình xây dựng, đảm bảo vệ sinh cảnh quan môi trường.
 3. Nhà nước sẽ tạo điều kiện để những người sống ở khu đô thị có chỗ ở bằng việc quy hoạch sử dụng đất nhằm xây dựng nhà ở cho người dân.
 4. Ủy ban cấp tỉnh sẽ căn cứ vào việc quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị, quỹ đất ở địa phương sẽ quy định hạn mức đất ở tiến hành giao cho mỗi cá nhân, hộ gia đình tự xây nhà trong trường hợp ko có điều kiện để giao lại đất theo yêu cầu của dự án đầu tư xây nhà ở.
 5. Nếu chuyển từ đất ở sang đất dùng để sản xuất kinh doanh thì phải phù hợp với kế hoạch quy hoạch, sử dụng đất được cơ quan nhà nước phê duyệt. Đồng thời cần phải tuân thủ về trật tự, an toàn xã hội và bảo về cảnh quan môi trường đô thị.

Một số quy định khác về đất ODT của pháp luật

đất odt là gì và ký hiệu trên bản đồ
Ký hiệu ODT có trong bản đồ

Thời hạn sử dụng đất ODT cũng được quy định rõ ràng trong Điều Khoản 125 Luật Đất Đai 2013 như sau:

Đất ODT (đất ở đô thị) có thời hạn sử dụng lâu dài và tương đối ổn định. Vì vậy cá nhân, hộ gia đình có thể sử dụng lâu dài, ổn định trong những trường hợp:

 • Cá nhân và hộ gia đình đang sử dụng đất ở.
 • Cộng đồng là người sử dụng đất nông nghiệp.
 • Đất dịch vụ, đất thương mại, đất có cơ sở sản xuất phi nông nghiệp do chính cá nhân hoặc hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng nhưng không phải đất có thời hạn cho thuê từ cơ quan Nhà nước.
 • Đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đặc dụng là những rừng tự nhiên.
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.
 • Những đất có cơ sở là tôn giáo, tín ngưỡng.
 • Những đất xây dựng các công trình công cộng khác không bao gồm mục đích kinh doanh; đất giao thông, thủy lợi; đất chứa các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh.
 • Những đất ở các khu nghĩa địa, nghĩa trang.
 • Những đất có tổ chức kinh tế đang sử dụng.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng đất đô thị (ODT)?

Quý khách hàng cần lưu ý những điều sau đây trước khi có ý định mua đất ODT, điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của quý khách, tránh những rủi ro không đáng có:

Mọi thông tin về pháp lý của khu đất cần được tìm hiểu kỹ: nên xem giấy tờ có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, kể cả mảnh đất đó nằm trong thửa đất lớn. 

Những thủ tục như: sang tên, tách thửa, xin cấp sổ đỏ được tiến hành thực hiện một cách thuận lợi nhất có thể nếu thửa đất đó có tính pháp lý.

Khách hàng cần xem mảnh đất có nằm trong diện kiện tụng hay tranh chấp nào không. Nếu việc này xảy ra thì hợp đồng mua bán sẽ không được pháp luật công nhận.

Nên chú ý đến thông tin quy hoạch của khu vực trong thời gian sắp tới khi mua đất ODT với mục đích cư trú lâu dài.

Một số câu hỏi thường gặp

Đất đô thị (ODT) có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Do đất đô thị (ODT) là loại đất thổ cư dùng để ở nên thời hạn sử dụng sẽ rất dài, và cùng tùy vào định hướng quy hoạch mà tỉnh, thành phố đã ban hành.

Nếu trường hợp khu đất đô thị (ODT) bị giải tỏa có xảy ra, thì chủ sở hữu khu đất đó vẫn sẽ được đền bù dựa theo quy định của nhà nước.

Mục đích chính sử dụng đất ODT là gì?

Mục đích sử dụng của đất ODT là gì thì dưới đây là tổng hợp những mục đích chính mà quý khách hàng cần nắm:

 • Xây dựng những công trình để chủ yếu phục vụ đời sống hàng ngày, đáp ứng sự tiện nghi cho con người.
 • Xây nhà ở trong khu đô thị.
 • Xây ao hồ, vườn, cảnh quan nằm cùng một thửa đất với ngôi nhà ở của hộ gia đình đó.
 • Chuyển mục đích sử dụng sang mô hình đất khác theo quy hoạch chung do đô thị và khu dân cư quy định.

Có nên mua đất ODT để đầu tư không?

đất ODT là gì, có nên đầu tư không

Không thể phủ nhận là một số nhà đầu tư đã mang lại nhiều lợi nhuận cho bản thân. Tuy nhiên, việc đầu tư vào loại đất này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau. Quý khách hàng cần cân nhắc về mặt ưu điểm và hạn chế của loại đất này trước khi đưa ra quyết định.

Bất cập nào còn tồn động với đất đô thị?

Rủi ro là điều mà không ai mong muốn xảy ra khi đầu tư vào đất đô thị. Vì vậy quý khách hàng cần xem xét thêm nhiều khía cạnh, kể cả những bất cập tồn động đối với đất ODT, để dễ dàng cân nhắc trong việc mua đất.

Những bất cập này như sau:

 • Do đất đô thị sở hữu nhiều thuận lợi về kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa,…nên đã thu hút nhiều người dân đến đây sinh sống, khiến cho mật độ dân số cao, làm tăng tình trạng ùn tắc giao thông, tệ nạn xã hội ngày càng cao, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,…
 • Lạm phát đang là vấn đề nhức nhối trong những năm gần đây do giá đất đô thị (ODT) không ngừng tăng, xảy ra ở các khu vực như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn,…

Kết luận

Qua bài viết trên, Datnenvenbien.org hy vọng quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về đất ODT là gì cũng như những đặc điểm của đất đô thị, từ đó đưa ra quyết định thật đúng đắn và chính xác nhất khi đầu tư. Sự cân nhắc trong mọi quyết định cần được chú trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của quý khách sau này. Chúc quý khách hàng thành công.

Bài viết tham khảo: 

Đất DTL Là Gì? Những Ai Có Quyền Được Sử Dụng Đất DTL?

1 Công Đất Bao Nhiêu Tiền? Cách Quy Đổi Công Đất Ở Các Vùng Miền

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>