• Home
 • |
 • Đất HNK Là Gì? 6 Lưu Ý Khi Đầu Tư Vào Đất HNK

Đất HNK Là Gì? 6 Lưu Ý Khi Đầu Tư Vào Đất HNK

Khi tìm hiểu về một số loại hình đất nông nghiệp , có thể bạn sẽ bắt gặp ký hiệu đất HNK. Tuy nhiên không ít ai hiểu rõ về thuật ngữ đất HNK là gì? Bước đầu để có thể đầu tư ra lãi cao thì bạn phải cần phải nắm rõ khái niệm, ý nghĩa về ký hiệu này .

Nắm bắt được nhu cầu của bạn, bài viết dưới đây Datnenvenbien sẽ giải đáp các chi tiết về đất HNK để giúp bạn đầu tư được lãi cao.

Đất HNK là gì ?

Theo quy định của luật đất đai năm 2013, đất nước ta được chia làm 3 loại chính : 

 • Đất nông nghiệp 
 • Đất phi nông nghiệp 
 • Đất chưa sử dụng 

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp hoạt động, sản xuất nông nghiệp. Và được dùng với chủ đích là trồng cây , chăn nuôi, trồng rừng…

Đất HNK là loại đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Trong nhóm đất nông nghiệp, ngoài đất HNK còn chia ra các loại đất với các ký hiệu khác nhau như : 

 • Đất sử dụng chuyên trồng lúa nước (LUC)  
 • Đất trồng cây lúa nước khác (LUK)                                                                
 • Đất trồng cây lâu năm (CLN)
 • Đất rừng sản xuất (RSX)

Đất HNK được sử dụng với mục đích chính là trồng các cây công nghiệp ngắn ngày theo mùa vụ, có thời gian gieo trồng và thu hoạch không quá 1 năm như cây hoa màu, cây mía , cây đay, cây cói …

Cách phân biệt đất HNK và đất CLN

Tuy đất HNK và CLN đều nằm trong nhóm đất nông nghiệp nhưng nó lại khác nhau về mục đích sử dụng vì thế không ít người nhầm lẫn giữa hai loại đất này nên chúng ta hãy đi tìm hiểu sự khác nhau của 2 loại đất này 

      ・Đất HNK (trồng cây hằng năm): dành cho những loài cây có thời gian sinh trưởng ngắn có thời gian không quá 1 năm như cây khoai, cây ngô, cây mía…. Các loại cây này thường luôn phiên gieo trồng và thu hoạch theo mùa vụ.

      ・Đất CLN (trồng cây lâu năm): dành cho những loài cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm và các loại cây này thường được chăm sóc và thu hoạch trong nhiều năm như cây dược liệu lâu năm, cây ăn quả lâu năm, cây công nghiệp lâu năm như cao su, cacao, điều, chè, hồ tiêu…

Thời hạn sử dụng đất HNK 

Theo quy định của luật đất đai năm 2013, thời gian giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm đối với cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất, sử dụng đất nông nghiệp.

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời gian quy định trừ trường hợp nhà nước cho thuê đất thì sau khi hết hạn sử dụng đất Nhà nước sẽ xem xét việc tiếp tục cho thuê đất. 

đất HNK là gì , có thể xây nhà được không

Thủ tục chuyển đất HNK sang đất ở 

Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đất HNK sang đất thổ cư 

 •  Đơn xin chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất theo mẫu.
 •  Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu đất 

 Ngoài ra, nộp kèm hồ sơ là: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Nộp hồ sơ 

Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (cấp huyện) hoặc nộp lên phòng cơ quan chức năng, phòng đăng ký đất đai…

Trường hợp nhận hồ thiếu thông tin, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ chỉnh sửa và bổ sung cho phù hợp theo quy định.

Bước 2: Xử lý và giải quyết các yêu cầu

Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ, xác minh nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Tiếp theo phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ đồng ý chuyển mục sử dụng đất 

Và cuối cùng người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính 

Bước 3: Trả kết quả 

Thời gian giải quyết không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ , không quá 25 ngày đối với các vùng miền núi , hải đảo , vùng sâu , vùng xa v vùng có điều kiện có kinh tế khó khăn 

Công thức bảng giá chuyển đổi đất HNK sang đất ở 

Thông thường lệ phí chuyển đổi đất hằng năm sang đất thổ cư được áp dụng theo công thức sau :      

 Tiền sử dụng đất tính theo                   Tiền sử dụng đất tính theo               giá đất ở                      ̄           giá đất nông nghiệp

Có nên đầu tư, thu mua đất HNK hay không ?

Có lẽ vì thiếu một số kiến thức mà một số nhà đầu tư thường xuyên vướng phải những lô đất dính quy hoạch của nhà nước hoặc bán ra thị trường với một mức giá bèo bọt .

Vậy thì hãy khắc phục một số kiến thức hổng bằng cách tìm hiểu những ưu và nhược của mảnh đất này để nhìn nhận mảnh đất một cách đa chiều.

Ưu điểm

Giá cả

Đối với các nhà đầu tư thì việc mua lô đất với giá rẻ sẽ rất có lợi trong việc kinh doanh bất động sản. So với các loại đất khác trên thị trường thì đất trồng cây hằng năm có ưu thế về giá cả rất cao hơn các loại đất khác. 

Thế nên với chỉ một số vốn nhỏ, nhà đầu tư đã có trong tay một lô đất với diện tích lớn.

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp lên đất thổ cư thì giá bán ra thị trường sẽ tăng gấp bội lần giá mua. Hơn thế nữa, khi lô đất đó nằm trong khu đô thị, dân cư đông đúc thì giá bán ra lại cao chót vót.

Diện tích

Bên cạnh có lợi thế về giá mua thì diện tích cũng là một trong những điểm thu hút đã được các nhà đầu tư ngắm vào tầm mắt với diện tích quy định tối thiểu trên 1.000m2

Rủi ro

Thị trường 

Đất HNK là một trong những nhóm đất được các nhà đầu tư săn lùng nhất thế nên hiện tượng tố cao giá trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều.

Anh chị cần kiểm tra, định giá mảnh đất thật chuẩn xác hoặc có thể hỏi những người đi trước để tránh trường hợp mua không đúng mức giá rồi bán ra lại lỗ.

Pháp lý

Để đưa ra một quyết định an toàn, khi anh chị chuẩn bị đầu tư vào một lô đất nào đó thì cần kiểm tra, nắm rõ pháp lý trên các giấy tờ đó . Vì khi nắm rõ các thứ đó trên tay thì bạn chẳng cần lo sợ điều gì. 

Để biết rõ mảnh đất đó có đảm bảo tính pháp lý hay không, anh chị trực tiếp đến cơ quan pháp lý của địa phương để xác nhận thông tin, đừng xác nhận mọi việc qua lời nói, hãy làm việc một cách chuyên nghiệp đúng nhà nước , làm việc trên những giấy tờ hợp đồng dân sự để đảm bảo không gặp những rắc rối, khó khăn.

Quy hoạch

Cần kiểm tra đủ và đúng các quy hoạch của đất đai, vị trí của thửa đất đó có nằm trong dự án công trình nhà nước hay quy hoạch giao thông … nào hay không.

Nếu thửa đất nằm trong các quy hoạch trên thì anh chị không nên mua tránh mất tiền oan bởi kiểu gì mảnh đất này sớm muộn cũng bị thu hồi. 

Khó khăn khi chuyển sang đất thổ cư

Đất HNK muốn lên đất thổ cư cần bảo đảm đầy đủ các điều kiện của Luật đất đai và việc chuyển đổi phải phù hợp với kế hoạch đất đai hằng năm của cấp huyện đã được phê duyệt.

Những lưu ý khi đầu tư vào đất HNK 

Vị trí địa lý nằm trong khu vực tiềm năng   

Giao thông vận tải

Chọn những khu vực có đường xá phát triển hoặc có cầu cống để thuận tiện cho việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa của người dân.

Nếu anh chị là một người có tài chính mức trung bình thì nên hủy bỏ những mảnh đất với dự kiến tầm vài năm tới mới xây đường xá và cầu qua lại. 

Khu vực đông dân

Đây là một yếu tố rất quan trọng để khả năng sinh lời của anh chị cao. Theo tầm nhìn của những anh chị đi trước, muốn bán mảnh đất này trong tầm 6-8 tháng khi bắt đầu mùa thì hãy chọn lô đất cách trung tâm hoặc thị trấn khoảng 3 – 5 cây số.

Đầy đủ pháp lý

Pháp lý chiếm 90% yếu tố quan trọng khi đi thu mua bất động sản để có thể mang lại lợi nhuận cao. Đối với đất HNK thì cần có sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu lô đất.

Chúng ta có thể yêu cầu các nhà môi giới cung cấp đầy đủ thông tin hoặc trực tiếp đến cơ quan địa phương để tra cứu đảm bảo dự án ấy được thực hiện. 

Đất không bị vướng vào quy hoạch

Hiện nay, để bán được lô đất với giá sửng sốt thì các nhà môi giới sẽ không ngừng thổi phồng về tiềm năng của mảnh đất đó.

Do đó, các anh chị cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin chính xác để tránh việc mua phải mảnh đất nằm trong quy hoạch của nhà nước . 

Nên mua khi anh chị sử dụng vào mục đích đầu tư , cho thuê

Nếu thu mua với mục đích đơn giản là để dành thì khuyên bạn nên từ bỏ suy nghĩ đó bởi vì đất trồng cây hằng năm được sử dụng với mục đích chính là trồng trọt và canh tác. Nên trong một thời gian dài anh chị không sử dụng đến sẽ bị thu hồi.

Cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo

Ngày nay, những hình thức quảng bá bán đất bằng những tờ rơi, những băng đô treo đang rất phổ biến trên nhiều địa phương.

Họ lừa đảo dưới hình thức đưa ra những ưu ái lớn cho khách hàng. Tránh những chiêu trò dụ đặt cọc gấp bởi có thể anh chị trắng tay lúc nào không biết.

đất HNK là gì , những chiêu trò lừa đảo

Xem xét khả năng chuyển đổi lên đất ở 

Mục đích chủ yếu của các nhà đầu tư khi thu mua đất HNK đều là chuyển đổi sang đất ở sau đó bán ra thị trường rồi thu được lợi luận cao.

Thế nên, hãy tập trung nghiên cứu xem mảnh đất đó có khả năng lên thổ cư được hay không, có bị tranh chấp hay không và mảnh đất cần đảm bảo thời hạn sử dụng đang còn.

Một số câu hỏi về đất HNK

Có thể chuyển đổi đất HNK sang đất thổ cư (đất ở) được không?

Theo quy định của Luật đất đai 2013 , được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất HNK sang đất thổ cư (đất ở) và cần có sự cho phép, đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để biết được thửa đất của bạn có chuyển sang đất ở được không bạn cần kiểm tra quy hoạch sử dụng đất đai của thửa đất của mình hết hạn sử dụng hay chưa.

Nếu mảnh đất đó đã hết hạn thì bạn không thể nào chuyển miếng đó sang đất thổ cư được, cần phải đợi chu kì tiếp theo .

Đất HNK có xây nhà được không?

Có thể xây nhà trên đất HNK hay không? Theo quy định, cần phải sử dụng đúng mục đích mà anh chị đăng ký cho loại đất đó.

Ví dụ: Anh chị đăng ký sử dụng đất HNK với mục đích là trồng trọt thì anh chị phải sử dụng mảnh đất đó với mục đích là trồng trọt.

Khi có nhu cầu xây nhà trên mảnh đất này thì cần phải làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp, nhà ở. Bộ tài Nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ xin chuyển đất của anh chị.

Kết luận

Trên đây đã giải đáp một số thắc mắc về khái niệm về đất HNK là gì và mục đích sử dụng, các lưu ý, cách chuyển đổi lên đất thổ cư …về đất HNK giúp bạn hiểu sâu hơn về loại đất này.

Hy vọng bài viết trên đây giúp ích vào việc đầu tư của anh chị. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết cùng chủ đề:

Đất CPQ Là Gì? 3 Điều Cần Lưu Ý Về Đất CPQ

Đất BHK Là Gì? 7 Điều Cần Quan Tâm Về Đất BHK

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>