• Home
 • |
 • Đất DKV Là Gì? Quy Hoạch Đất DKV Có Thể Xây Được Nhà Không?

Đất DKV Là Gì? Quy Hoạch Đất DKV Có Thể Xây Được Nhà Không?

Một số khách hàng khi xem trên bản đồ địa chính sẽ hay bắt gặp ký hiệu DKV. Đây chính là ký hiệu của một loại đất, vậy đất DKV là gì? Có quy định cụ thể nào về đất DKV không? Và có thể xây nhà trên đất này nếu được quy hoạch hay không? Datnenvenbien.org sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây.

Đất DKV là gì? 

đất DKV là gì, đất khu vui chơi giải trí
Tìm hiểu rõ đất DKV là gì

Đầu tiên mời quý khách hàng đến với khái niệm đất DKV là gì và mục đích chính sử dụng đất này.

Khái niệm về đất DKV

Đất DKV thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (loại đất không được sử dụng vào mục đích làm nông nghiệp) – theo quy định Luật Đất Đai vào năm 2013. Và ký hiệu DKV là ký hiệu của loại đất sử dụng trong các khu vui chơi, giải trí nơi công cộng.

Quý khách hàng chú ý tránh nhầm lẫn đất DKV với các nhóm đất khác như đất ODT (đất ở đô thị), đất DDT (đất có di tích lịch sử – văn hóa), đất DCH (đất chợ),..

Mục đích chính sử dụng đất DKV là gì?

Đất khu vui chơi, giải trí công cộng (DKV) được dùng với mục đích xây dựng những công trình hoặc không xây dựng công trình nhưng xác định mục đích chính là để phục vụ cho các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, ví dụ:

 • Bãi biển, vườn hoa, đường hoa, công viên.
 • Những khu vực dành riêng cho những khu vui chơi công cộng trừ các cơ sở rạp xiếc, rạp chiếu phim, nhà hát, dịch vụ trò chơi).

Xây nhà trên đất DKV được không?

đất dkv là gì và đặc điểm
Đất DKV có xây nhà ở được không?

Hầu hết, những thắc mắc về đất DKV là gì thì một câu hỏi cũng được nhiều người quan tâm đó là đất DKV có xây nhà ở được không. Để hiểu rõ hơn, ta nên tham khảo trong những quy định dưới đây.

Những quy định trên đất DKV

Vào năm 2013, Điều 6 Luật Đất Đai đã ban hành về nguyên tắc sử dụng đất trong Khoản 1 như sau: đất DKV không được sử dụng để xây dựng nhà ở, vì thế cần phải xây dựng đúng mục đích. 

Đối với người có nhu cầu xây dựng nhà ở trên đất khu vui chơi, giải trí thuộc nơi công cộng thì người dân phải tiến hành làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng trình lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Thi công, xây dựng nhà trên đất DKV bị xử phạt như thế nào?

Trường hợp người dân cố tình xây dựng nhà ở của mình lên đất DKV mà chưa có sự đồng ý từ cơ quan chức năng có thẩm quyền thì người dân này sẽ bị xử phạt dựa vào điều khoản số 2,3, Điều 7 của Nghị định số 102/2014 /NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Đất có diện tích thấp hơn 5 ha thì bị xử phạt với số tiền từ 10 đến 20 triệu VND.
 • Đất có diện tích từ 5 – 10 ha thì bị xử phạt với số tiền từ 20 – 30 triệu VND.
 • Đất có diện tích trên 10 ha thì bị xử phạt với số tiền từ 30 đến 50 triệu VND. 

Bên cạnh đó, người bị xử phạt sẽ phải khôi phục nguyên trạng diện tích đất về lại trạng thái lúc ban đầu; kèm theo nộp nguồn lợi thu được bất hợp pháp trong thời gian thực hiện xây dựng trái phép trên đất này.

Dựa vào bản quy hoạch 633 (11/05/2010) có nêu quy định về quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc cho đến 2030: các khu vực quy hoạch đất DKV (đất khu vui chơi, giải trí) tất cả đều đảm bảo chức năng là Cây xanh cảnh quan.

Đất DKV có được chuyển đổi sang đất ở không?

đất dkv là gì, xây nhà được không
Đất DKV có chuyển sang đất ở được không?

Việc chuyển đổi đất DKV sang đất ở là hoàn toàn có thể nếu khách hàng thực hiện chuyển đổi về mục tiêu sử dụng đất và trình lên cơ quan chức năng. Khi chuyển đổi nhóm đất này sẽ tương tự như cách chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang nhóm đất thổ cư.

Trong thông tư 30/2014/TT-BTNMT có nói đến Điều 6 khoản 1 về hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

 • 1 giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất DKV.
 • 1 đơn xin chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất khu vui chơi, giải trí (DKV) sang đất ở.

Khách hàng nào có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất chỉ việc nộp 1 bộ hồ sơ như trên. Cuối cùng là thực hiện thủ tục chuyển đổi đất DKV (đất khu vui chơi, giải trí) với các bước ở phần tiếp theo.

Thủ tục, quy trình chuyển đổi sang đất ở từ đất DKV là gì?

Người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ thực hiện thủ tục hồ sơ và quy trình theo 4 bước dưới đây. 

Thủ tục hồ sơ

Gồm đơn xin chuyển đổi về mục đích sử dụng đất dựa vào mẫu đã có sẵn.

Tiếp đến là những giấy tờ chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và cả tài sản đang gắn liền, đi đôi với đất.

Quy trình chuyển đổi

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi

Sau khi tìm hiểu kỹ đất DKV là gì và có quyết định đi đến chuyển đổi sang đất ở. Người có nhu cầu phải làm hồ sơ chuẩn bị các loại giấy tờ như quy định đã được nêu trong Điều 6 Khoản 1 của Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT, gồm:

 • 1 đơn xin chuyển nhượng mục đích sử dụng đất.
 • Các loại giấy chứng nhận quyền được sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và đất ở; giấy chứng nhận quyền sở hữu các loại tài sản khác có gắn liền với đất.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

Bộ phận một cửa là nơi tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện trở lên. Đối với địa phương không có bộ phận một cửa thì người dân sẽ đến trực tiếp nộp tại phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Cơ quan sẽ thông báo lại người dân nếu hồ sơ chưa đầy đủ hay chưa hợp lệ. Lúc này người dân cần đến cơ quan để bổ sung, chỉnh sửa lại hồ sơ theo đúng quy định (chú ý không được quá 3 ngày, nếu quá 3 ngày cơ quan sẽ từ chối nhận hồ sơ).

Bước 3: Giai đoạn xử lý + giải quyết hồ sơ khách hàng

 • Sau khi nhận được hồ sơ từ phía khách hàng, phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thẩm tra hồ sơ yêu cầu chuyển đổi cùng với xác minh thực địa và thẩm định nhu cầu của khách hàng.
 • Người sử dụng đất  được phòng tài nguyên hướng dẫn nghĩa vụ thực hiện về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Bên phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành trình báo lên UBND thuộc cấp Huyện nhằm biết được có nhận quyết định cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không.
 • Mọi dữ liệu và hồ sơ địa chính tiếp tục cập nhật và điều chỉnh cho phù hợp.
 • Điều quan trọng nhất chính là nghĩa vụ của người sử dụng đất để quá trình giải quyết hồ sơ được kết thúc ổn thỏa.

Bước 4: Phòng Tài nguyên và Môi trường trả kết quả

Bước cuối cùng này khách hàng chỉ việc chờ phòng Tài nguyên và Môi trường gửi kết quả về quyết định cho cá nhân, hộ gia đình đó làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất khu vui chơi, giải trí (DKV) trước đó.

Kết quả sẽ có không quá 14 ngày tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Đối với vùng sâu vùng xa, vùng núi, vùng hải đảo thì sẽ không quá 25 ngày.

Địa điểm nộp hồ sơ chuyển đổi

đất dkv là gì và địa điểm nộp hồ sơ chuyển đổi đất DKV
Đến phòng Tài nguyên và Môi trường nộp hồ sơ

Như đã nói ở trên, hồ sơ về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp tại Ủy ban nhân dân huyện nơi đang sinh sống thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp này sẽ áp dụng đối với những địa phương chưa có bộ phận một cửa.

Ngày nay cơ chế 1 cửa đã được xây dựng ở một số quận huyện, giúp cho các thủ tục hành chính trở nên nhanh chóng và được tối giản đến mức có thể. Nếu các địa phương có cơ chế này thì quý khách hàng có thể nộp hồ sơ chuyển đổi tại đây.

Ở Phú Quốc đất DKV được quy hoạch như thế nào?

Ở nước ta, đất khu vui chơi, giải trí công cộng (DKV) tập trung chủ yếu ở 3 khu vực trọng điểm là: đất đường Cửa Lấp – Suối Mây, đất Đường Bào – Phú Quốc và đất ở trục đường ĐT 46. 

Những vị trí này được ký hiệu bằng các màu sắc khác nhau trên bản đồ Quy hoạch 486 – Đất Cây Xanh Cảnh Quan vào ngày 31/03/2021.

Những vị vị đất DKV tại Phú Quốc

Đất đường Cửa Lấp – Suối Mây

Đây là trục đường nối liền 2 ấp là Cửa Lấp và Suối Mây và bao gồm 2 khu vực là phía sân bay và phía núi. Bên khu vực phía sân bay thì quy hoạch đất DKV, còn khu vực phía núi thì quy hoạch đất. Cùng theo dõi qua bản đồ dưới đây.

đất dkv là gì và quá trình quy hoạch đất Phú Quốc
Đất đường Cửa Lấp – Suối Mây

Đất Đường Bào – Phú quốc

Với đất Đường Bào thì phần đất này sẽ ôm bởi dãy núi Mặt Quỷ, đồng thời hướng ra biển Bãi Trường. Ở phía bên biển quy hoạch đất thương mại – dịch vụ ( TMD), còn phía bên núi sẽ quy hoạch sân bay.

đất dkv là gì và tìm hiểu về đất Đường Bào
Kế hoạch sử dụng đất Đường Bào

Đất ở trục đường ĐT 46

ĐT 46 là trục đường cần được chú ý, vì 2 bên đường tất cả đều quy hoạch đất DKV. Đây cũng chính là con đường huyết mạch của Phú Quốc mà ngày xưa nối Dương Đông và An Thới.

đất dt 46 là gì, đất đt là gì
Kế hoạch sử dụng đất ĐT 46 vào năm 2021

Quy hoạch đất DKV tại Phú Quốc có thay đổi gì không?

Đảo Phú Quốc có những định hướng phát triển khác nhau nên việc quy hoạch cũng như định hướng thay đổi sẽ chuyển theo một hướng nhất định. Có thể kể đến như sự thay đổi của đất Cây Xanh Cảnh Quan biến thành đất Du Lịch Hồn Hợp.

quy hoạch Đảo Phú Quốc và tìm hiểu đất dkv là gì
Sự thay đổi của việc quy hoạch đất tại Phú Quốc

Từ lúc có bản quy hoạch 868 vào năm 2015, quá trình quy hoạch Hòn Thơm đã bắt đầu có những thay đổi mới. Tại thời điểm này, người dân ngoài Hòn Thơm sống rất thưa thớt, chỉ tập trung ở các vị trí như trung tâm của Đảo.

đất dkv là gì, quy hoạch như thế nào
Hòn Thơm từ 1985 đến 2013 qua vệ tinh

Trong giai đoạn từ 1985 – 2020 thì Hòn Thơm phát triển vượt bậc do có khu dân cư và khu vui chơi giải trí SunWorld chuyển về một góc nằm trong khu vực Tái định cư.

quy hoạch Hòn Thơm và tìm hiểu đất dkv là gì
So sánh quy hoạch 486 và quy hoạch 868 ở Hòn Thơm – Phú Quốc

Sau khi quy hoạch 486 được điều chỉnh thì nhìn qua kết quả quy hoạch 868 có thể nhận thấy tỷ lệ cây xanh/cảnh quan cây xanh (DKV) có diện tích đất chuyển sang đất Tái định cư (ONT) và đất Du lịch hỗn hợp (TMD).

Hòn Thơm đã có sự thay đổi ngoạn mục sau khi được cải tạo, quy hoạch. Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm nhiều khu vực có sự chuyển đổi tương tự để cho bản thân nhiều góc nhìn đa chiều, từ đó có cái nhìn tổng quát hơn về đất DKV.  

Như vậy, đất DKV sẽ không thể xây nhà ở hay chuyển sang đất thổ cư, quý khách hàng cần làm thủ tục chuyển đổi gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Chú ý tránh xây nhà trên đất mà chưa xác định đất đó thuộc loại đất gì. Vì điều đó có thể khiến quý khách hàng mất đi quyền lợi, thậm chí còn bị xử phạt nếu xây dựng trái phép.

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi Datnenvenbien.org hy vọng quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như khái niệm đất DKV là gì. Việc tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi đưa ra quyết định là việc làm cần thiết, hoặc có thể đến cơ quan gần nhất để có cách giải quyết an toàn cho khách hàng. Chúc quý khách hàng thành công với lựa chọn của mình!

Bài viết tham khảo:

Đất ODT Là Gì? 5+ Điều Nên Biết Về Đất ODT

Đất Vi Bằng Là Gì? Cách Giải Quyết Tranh Chấp?

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>