• Home
  • |
  • Đất CPQ Là Gì? 3 Điều Cần Lưu Ý Về Đất CPQ

Đất CPQ Là Gì? 3 Điều Cần Lưu Ý Về Đất CPQ

Đất CPQ là gì? Đất quốc phòng CPQ có vai trò kinh tế gì? Ai có thể sở hữu loại đất này với mục đích kinh tế? Mục đích sử dụng và những quy định trong việc sử dụng đất CPQ.

Hãy cùng Datnenvenbien tìm hiểu về khái niệm, mục đích sử dụng và những ai có thể kinh doanh trên đất CPQ thông qua bài viết dưới đây nhé.

Đất CPQ là gì? 1 vài điều cần biết về đất CPQ

Kinh doanh trên đất quốc phòng CPQ có bị xử phạt không? Hay những quy định nào trên đất CPQ mà chúng ta cần phải lưu ý để không bị xử phạt nặng nề? Mục đích kinh tế trên đất quốc phòng mang lại lợi ích gì cho quân đội?

Đất CPQ là gì? Đất CPQ thuộc loại nhóm đất nào?

đất quốc phòng là gì?

Đất CPQ hay còn gọi là đất quốc phòng do Bộ Quốc Phòng quản lý, được Nhà nước giao quyền lại cho Bộ Quốc Phòng nhằm mục đích an ninh, quốc phòng của cả nước.

Đất quốc phòng CPQ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và nằm một trong ba nhóm đất chính ở Việt Nam bao gồm: nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng.

Vai trò, chức năng của đất CPQ

Đất CPQ hay đất quốc phòng được sử dụng với mục đích chủ yếu cho quân đội,  an ninh, quốc phòng cho cả nước. Đây cũng là nơi thử nghiệm các loại hóa chất, vũ khí chiến đấu trong quân đội.

Ngoài ra, các doanh nghiệp quân đội còn khai thác đất với mục đích kinh tế để tạo ra nguồn ngân sách bổ sung vào nguồn chi tiêu của quốc phòng, củng cố doanh trại.

Đất quốc phòng còn phục vụ cho mục đích chiến đấu, nhiệm vụ quân sự trong những trường hợp cấp bách.

Đất quốc phòng thường nằm ở những nơi trọng yếu của cả nước, nơi cố thủ quan trọng, đảm bảo bảo vệ người dân khỏi những sự kiện đặc biệt, quân đội có thể tiếp ứng một cách nhanh chóng và kịp thời.

Những quy định về sử dụng đất CPQ

Đất quốc phòng được sử dụng với mục đích kinh doanh, sản xuất thì phải chịu sự quản lý của Bộ Quốc phòng một cách chặt chẽ.

Trong quá trình khai thác, sử dụng đất CPQ không được làm biến dạng hoặc thay đổi diện tích đất nếu không người sở hữu sẽ bị Bộ Quốc phòng thu hồi lại mà không có một khoảng bồi thường nào.

Người đang khai thác, kinh doanh trên đất phải luôn trong tình thế sẵn sàng tiếp ứng cho các tình huống đặc biệt, hay các nhiệm vụ an ninh, quốc phòng mà phía quân đội cần hỗ trợ.

Phải khai thác, sử dụng đất đúng với mục đích kinh tế mà Bộ Quốc phòng đã phê duyệt trước đó, tuân thủ đúng theo pháp luật và các quy định của Nhà nước về việc sử dụng đất quốc phòng CPQ.

Nếu khai thác, sử dụng đất không đúng theo mục đích mà Bộ Quốc phòng đã phê duyệt trước đó hoặc làm thay đổi, biến dạng đất thì sẽ bị tịch thu lại toàn bộ mà không có một chi phí bồi thường nào cả.

Đất CPQ khác với nhóm đất nông nghiệp như thế nào?

Đất CPQ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp do mục đích sử dụng có liên quan đến việc phục vụ cho an ninh, quốc phòng của cả nước.

Điều đó có nghĩa là đất quốc phòng phải luôn trong tình thế sẵn sàng tiếp ứng, phục vụ cho chiến đấu của quân đội khi gặp những tình huống khẩn cấp đặc biệt hoặc các dự định tập luyện của quân đội.

Mặt khác thì đất nông nghiệp mục đích chính là để trồng trọt, khai thác vì mục đích kinh tế. Không phục vụ cho an ninh, quốc phòng và không thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng.

Đất quốc phòng CPQ do Bộ Quốc phòng quản lý, còn đất nông nghiệp thì do người dân sở hữu.

Khi có sự biến dạng hoặc làm thay đổi diện tích đất thì đất nông nghiệp không bị tịch thu như đất quốc phòng.

Quy trình cấp sổ đỏ của đất quốc phòng phức tạp và cần nhiều thời gian hơn đất nông nghiệp, phải qua nhiều bước kiểm tra và phê duyệt rồi mới cấp giấy phép sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng đất CPQ

Trước khi sử dụng đất quốc phòng thì bạn cần phải lưu ý một vài điều cơ bản để tránh tình trạng vi phạm pháp luật về quyền sử dụng đất, hoặc gặp phải những tình huống trớ trêu.

Ai có thể sở hữu đất CPQ?

Bạn cần hiểu đất CPQ là gì?

Để sở hữu đất quốc phòng thì không phải bất cứ ai cũng có thể làm được, mà đất quốc phòng sẽ do các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, hoặc các doanh nghiệp sử dụng với mục đích an ninh quốc phòng.

Các đơn vị thuộc Bộ Quốc Phòng: được phép sử dụng đất quốc phòng để xây dựng căn cứ quân sự, đóng quân, địa điểm tập kết quân sự, xây dựng công trình quốc phòng với quy mô quốc gia.

Trường giáo dưỡng quốc phòng: địa điểm tập bắn, bãi tập kết vũ khí, nơi hủy bỏ vũ khí nguy hiểm, kho bảo quản máy móc, vũ khí, lực lượng vũ trang nhân dân.

Doanh nghiệp, đơn vị phục vụ quân đội: trường học quân đội, bệnh viện quân đội, nhà điều dưỡng quân đội, nơi kiểm nghiệm hóa chất, nghiên cứu khoa học công nghệ vũ khí quốc phòng.

Quy trình, thủ tục cho doanh nghiệp quân đội sử dụng đất

Trước khi sử dụng đất phải báo cáo lên Bộ Quốc phòng để xin giấy phép sử dụng đất.

Làm bảng tường trình chi tiết báo lên Bộ Quốc phòng

Nộp sơ đồ kết cấu công trình hạ tầng khu đất đó lên Bộ Quốc phòng.

Trong lúc chờ việc thực hiện xin giấy phép từ Bộ Quốc phòng với mục đích kinh tế phải được sự chấp nhận từ cơ quan quản lý trực tiếp.

Đầu tiên Bộ Tổng Tham mưu thẩm định trước sau đó gửi báo cáo lên Bộ Quốc phòng (BQP) cho phép kinh doanh trên đất CPQ, cuối cùng là quyết định bàn giao lại cho doanh nghiệp quản lý với mục đích kinh tế.

Sau khi được Bộ Quốc phòng (BQP) chấp thuận cho phép sử dụng đất quốc phòng với mục đích kinh tế thì doanh nghiệp cần phải giải trình các vấn đề như sau:

Phải trình bày rõ ràng nội dung khai thác sử dụng đất với mục đích kinh tế.

Phải nêu rõ phương án sử dụng đất vào mục đích kinh tế từ đất CPQ.

Sau đó Bộ Quốc phòng sẽ thẩm định, phê duyệt lại phương án sử dụng đất quốc phòng mà doanh nghiệp đã báo cáo rồi mới cấp giấy phép hoạt động.

Đất CPQ có thể kinh doanh trong bao lâu?

Đất quốc phòng CPQ sẽ được sử dụng đúng theo bản báo cáo mà doanh nghiệp đã trình bày với Bộ Quốc phòng, thời gian sử dụng có thể lên đến 20 năm hoặc thậm chí là 30, 40 năm.

Tuy nhiên, vì do đây là đất quốc phòng nên sẽ bị thu hồi lại bất cứ lúc nào nếu thấy doanh nghiệp làm thay đổi diện tích và bản chất đất, đương nhiên là sẽ không có một bất cứ chi phí bồi thường nào.

Do đây là đất thuộc quyền sở hữu của Bộ Quốc phòng nên có thể bị thu hồi lại bất cứ lúc nào nếu BQP cần sử dụng đất cho tập luyện quân sự, an ninh, quốc phòng hoặc gặp những tình huống đặc biệt nghiêm trọng.

Những câu hỏi thường gặp khi nhắc đến đất CPQ

Đất quốc phòng CPQ là loại đất phi nông nghiệp, thuộc quyền sở hữu của Bộ Quốc phòng. Khi doanh nghiệp muốn sử dụng thì phải xin cấp giấy phép, và dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi nhắc đến đất quốc phòng. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Đất CPQ có sổ đỏ không?

Đất CPQ là gì? Được cấp sổ đỏ không?

Theo khoản 4, Điều 50, Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013 quy định:

4. Đất đai do các đơn vị vũ trang nhân dân đang trực thuộc quản lý, đang sử dụng nhưng không thuộc quy hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh đã được phê duyệt thì phải bàn giao cho địa phương quản lý và xử lý như sau:

a) Đối với diện tích đất đã bố trí cho hộ gia đình cán bộ, chiến sĩ thuộc đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng làm nhà ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai đã được phê duyệt thì người sử dụng đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan với đất đai và phải thực hiện đúng theo nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

b) Đối với đất đai sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp do các doanh nghiệp an ninh, quốc phòng đang sử dụng thì phải chuyển sang hình thức thuê đất đai theo phương án sản xuất, kinh doanh đã được Bộ Quốc phòng BQP hoặc Bộ Công an phê duyệt;

c) Đối với diện tích đất đai không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b trong Khoản này thì Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quyết định thu hồi đất đai để giao, cho thuê sử dụng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên thì đất quốc phòng được cấp sổ đỏ với điều kiện người sở hữu là quân nhân đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên.

Tuy nhiên, phía quân nhân phải bàn giao lại cho Ủy ban Nhân dân, sau đó Ủy ban Nhân dân sẽ cấp giấy phép sử dụng đất cho doanh nghiệp. Sau đó thì làm thủ tục cấp sổ đỏ bình thường như những loại đất thông thường khác.

Muốn kinh doanh trên đất CPQ thì cần liên hệ ai?

Do đây là đất quốc phòng nên trước khi kinh doanh thì cần xin giấy phép từ Bộ Quốc phòng, sau khi được cấp phép thì mới bắt đầu kinh doanh.

Trước khi báo cáo lên Bộ Quốc phòng thì phải thông qua cơ quan quản lí trực tiếp, rồi phải được sự thông qua của Bộ Tổng Tham mưu, cuối cùng mới đến Bộ Quốc phòng.

Trong lúc kinh doanh thì phải tuân thủ những điều đã cam kết trước đó để tránh vi phạm pháp luật, cũng như bị thu hồi đất lại mà không có một khoản bồi thường nào.

Đất CPQ có tranh chấp xảy ra không?

Đất CPQ thuộc quyền sở hữu của Bộ Quốc phòng nên sẽ không có tranh chấp xảy ra, tất cả đều được minh bạch trên giấy tờ.

Tuy nhiên nếu có người tranh chấp sử dụng đất thì sẽ bị xét vào hành vi vi phạm pháp luật và bị xử tội theo đúng luật.

Kết luận

Đất quốc phòng CPQ là loại đất phi nông nghiệp thuộc quyền sở hữu của Bộ Quốc Phòng. Mục đích sử dụng chính của đất là kinh tế nhằm bổ sung thêm nguồn ngân sách cho quân đội, cải thiện doanh trại,…

Ngoài ra còn được sử dụng để làm căn cứ, nơi tập quân, nơi kiểm nghiệm hóa chất, trường học quân nhân,…Vậy với những thông tin trên đã phần nào giải thích được câu hỏi:” Đất CPQ là gì?”.

Để hiểu thêm về các loại đất, bạn có thể tìm hiểu một số bài viết liên quan:

Đất CLN Là Gì? 9 Điều Bạn Cần Biết Về Đất CLN

Căn Hộ Officetel Là Gì? Có Nên Đầu Tư Officetel?

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>