• Home
 • |
 • Đất 03 Là Gì? Quy Định Ra Sao?

Đất 03 Là Gì? Quy Định Ra Sao?

Đất 03 là một khái niệm đã được quy định rõ trong Luật đất đai 2013 nhưng hiện nay, khái niệm đất 03 vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người. Vậy đất 03 là gì? Đất 03 có đặc điểm như thế nào và Có nên đầu tư vào loại đất này không. Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết cùng Datnenvenbien trong bài viết dưới đây.

dat-03-la-gi-1

Đất 03 là một loại đất có tiềm năng đầu tư lớn với chi phí thấp

Đất 03 là gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất 03 chính là tên gọi khác của đất nông nghiệp hay đất sử dụng cho mục đích trồng trọt, canh tác.

Chủ trương của Nhà nước là giao đất nông nghiệp cho nhân dân nhằm phục vụ cho các nhu cầu như sản xuất; thí nghiệm hay nghiên cứu về nông lâm, ngư nghiệp; làm muối hay mục đích bảo vệ và phát triển rừng.

Đất nông nghiệp vừa là tư liệu lao động, vừa là tư liệu sản xuất không thể thay thế được của ngành Nông – Lâm nghiệp, một trong những ngành chủ lực của Việt Nam trong suốt 1 thời gian dài phát triển kinh tế.

Hiện nay, đất 03 là loại đất chiếm phần lớn diện tích trong quỹ đất chung của Việt Nam chúng ta. Đất 03 đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động sản xuất của nhân dân.

 dat-03-la-gi-2

Khái niệm đất 03 là gì

Phân loại đất 03

Căn cứ vào Luật đất đai 2013, dựa trên mục đích sử dụng, đất 03 hay còn gọi là đất nông nghiệp được chia thành 8 loại đất cụ thể như sau:

 • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm

Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm là loại đất dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch với thời gian rất ngắn như các loại cây hoa màu, cây lúa nước.

 dat-03-la-gi-12

Đất 03 dùng để trồng lúa nước

 • Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

Đây là loại đất nông nghiệp được sử dụng chủ yếu cho mục đích chăn nuôi như nuôi Gia súc (Lợn), Gia cầm (Gà, Vịt, Chim cút), Bò,…

Ở các trang trại chăn nuôi bò, phần đất chuyên dùng để trồng cỏ tự nhiên làm thức ăn cho bò cũng được tính là đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi.

 dat-03-la-gi-6

Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

 • Đất trồng cây lâu năm

Cây lâu năm là các loại cây có thời gian sinh trưởng tính từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch là trên 1 năm.

Các cây lâu năm thường được trồng phổ biến ở Việt Nam như Cao su, Cà phê, Hồ tiêu, Điều, Cacao.

 dat-03-la-gi-5

Cao su là một trong nhưng loại cây lâu năm được trồng phổ biến ở Việt Nam

 • Đất rừng sản xuất

Luật đất đai quy định đất rừng sản xuất là một trong những bộ phận đất nông nghiệp rất quan trọng. Đất rừng sản xuất là đất trồng rừng tự nhiên được Nhà nước giao cho các tổ chức có trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

 dat-03-la-gi-4

Đất rừng sản xuất cũng là một trong những loại đất 03 phổ biến

 • Đất rừng phòng hộ

Đất rừng phòng hộ cũng là một loại đất nông nghiệp để trồng rừng nhưng rừng được trồng để bảo vệ nguồn nước, nguồn đất chống bị xói mòn khi thiên tai lũ lụt đồng thời giúp cân bằng môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu.

 • Đất rừng đặc dụng

Loại đất này được sử dụng với mục đích chủ yếu để bảo tồn và cân bằng hệ sinh thái thiên nhiên. Bên cạnh đó, đất rừng đặc dụng cũng được dùng để phục vụ nghiên cứu khoa học kết hợp phát triển kinh tế như phát triển thành các khu danh lam thắng cảnh, khu vui chơi nghỉ ngơi giải trí hay di tích lịch sử cần được bảo vệ.

Rừng đặc dụng trải dài khắp đất nước từ Bắc vào Nam. Theo thống kê năm 2019 của Bộ NN-PTNT, hiện nay cả nước ta có 54/63 tỉnh thành có các khu rừng đặc dụng.

 • Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối

Đối với đất nuôi trồng thủy sản thường là những phần đất nội địa, đất có mặt nước như ao, hồ, sông, ngòi.

Các phần đất này được sử dụng cho mục đích nuôi trồng và phát triển về ngành thủy sản.

Đất làm muối là loại đất được quy hoạch để sản xuất muối. Các khu đất này được Cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm: Đất sản xuất muối quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công như các vị trí đất ven biển

 • Đất nông nghiệp khác

Một số loại đất nông nghiệp khác có thể kể đến như:

Đất sử dụng để xây dựng nhà kính phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất

Đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi được cơ quan có thẩm quyền cho phép

Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm

Đất ươm tạo cây giống, con giống phục vụ nông nghiệp

Đặc điểm của đất 03

Với đặc thù là đất nông nghiệp, đất 03 có một số đặc điểm cơ bản sau:

 • Đất 03 được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực canh tác trồng trọt các loại cây trồng như lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm, làm trang trại chăn nuôi hay trồng rừng, làm muối,…
 • Đất 03 có thể thay đổi linh hoạt mục đích sử dụng cho phù hợp với nhu cầu sản xuất của từng hộ gia đình và địa phương.

Ví dụ: Đất 03 đang sử dụng để trồng lúa hoàn toàn có thể chuyển sang trồng cây hoa màu lâu năm hoặc lập trang trại chăn nuôi quy mô lớn.

 • Khi có những thay đổi lớn về mục đích sử dụng đất 03, cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi cần làm thủ tục hồ sơ đề xuất Cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và cấp phép.
 • So với các loại đất khác, đất 03 chiếm diện tích lớn nhất tại Việt Nam. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển ngành nông – lâm nghiệp trọng yếu.

 dat-03-la-gi-9

Đất 03 có thể thay đổi linh hoạt mục đích sử dụng

Lưu ý khi đầu tư đất 03

Khi tìm hiểu để đầu tư đất 03 (tức đất nông nghiệp), bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Đất 03 có được cấp sổ đỏ không

Theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013 và các quy định hiện hành khác, các trường hợp được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm:

 • Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này.
 • Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành.
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.”

Như vậy, Đất 03 vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng một trong các điều kiện quy định tại điều 99 Luật đất đai 2013 như vừa nêu ở trên.

 dat-03-la-gi-11

Cấp sổ đỏ cho đất 03 đáp ứng điều kiện của Luật đất đai 2013

Sau khi hoàn thành việc làm sổ đỏ cho đất 03, bạn có thể thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải đủ điều kiện quy hoạch đất hằng năm của UBND cấp huyện.

Theo quy định của Luật đất đai, hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất nông nghiệp được nộp lên phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan có thẩm quyền theo chỉ định cụ thể của từng địa phương nơi bạn sinh sống.

Đất 03 có được chuyển đổi mục đích sử dụng không

Cũng như các loại đất khác, việc chuyển đổi mục đích sử dụng của đất 03 phải thuộc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của từng địa phương. Kế hoạch này sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo từng thời kì.

Hiện nay, các địa phương đã hạn chế quy trình chuyển đổi này so với trước đây nhưng về cơ bản, đất nông nghiệp vẫn có thể được chuyển đổi thành đất ở hoặc đất phi nông nghiệp.

Quy trình chuyển đổi như sau:

Bước 1: Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền  xác định khu vực đất 03 đó có nằm trong diện được chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.

Bước 2: Cá nhân hoặc hộ gia đình sở hữu đất 03 chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ liên quan đến vị trí đất 03 đó, Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và Giấy chứng nhận đến Cơ quan tài nguyên và môi trường địa phương (quận/huyện).

Bước 3: Sở tài nguyên và môi trường tỉnh tiến hành xác minh, thẩm định hồ sơ và trình UBND cấp có thẩm quyền để chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Bước 4: Khi hồ sơ xin chuyển đổi được thông qua sau quá trình xác minh, chủ sở hữu cần đóng một khoản phí tương ứng với diện tích đất yêu cầu chuyển đổi.

Mức phí này tương đối cao so với các mức thuế nhà đất khác nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như chuẩn bị tài chính đầy đủ cho việc đóng thuế chuyển đổi.

Có được phép xây dựng nhà ở trên đất 03 không

Theo Luật Đất đai 2013 tại Khoản 1 Điều 170 có nêu rõ nghĩa vụ của người sử dụng đất như sau:

Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Thực tế, Đất 03 được nhà nước giao cho người dân nhằm phục vụ mục đích canh tác và sản xuất nông nghiệp nên việc xây dựng nhà ở hay bất kì công trình kiên cố nào khác trên đất này là vi phạm pháp luật.

Chiếu theo điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng được coi là hành vi trái pháp luật và mức phạt tiền có thể từ 40 – 50 triệu đồng.

Như vậy, đất 03 hay đất nông nghiệp hoàn toàn không được phép xây dựng nhà ở trên đó.

Đất 03 có được nhà nước đền bù khi bị thu hồi không

Đất 03 là loại đất mà Nhà nước giao cho nhân dân để trồng trọt và canh tác nhưng nếu thửa đất này thuộc quy hoạch của địa phương, Nhà nước vẫn có quyền thu hồi và có chính sách hỗ trợ hợp lý cho người dân đang canh tác.

Theo Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013, việc bồi thường khi thu hồi đất được thực hiện bằng 2 cách sau:

Cách 1: Giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi.

Cách 2: Bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi.

Mức giá đất hiện hành do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Ngoài ra, khi thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng hoa màu đang cach tác thì ngoài khoản bồi thường đất nêu trên, người sử dụng đất còn được bồi thường thêm giá trị sản lượng vụ thu hoạch cây trồng tại thời điểm thu hồi đất.

Kết luận

Đất 03 chính là tên gọi khác của đất nông nghiệp – một trong những loại đất chiếm diện tích lớn nhất trong tài nguyên đất của Việt Nam.

Bài viết trên đây của Datnenvenbien hi vọng đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về đất 03 là gì và một số quy định khi sử dụng loại đất này.

Bạn đọc tham khảo:

Diện Tích Đất Lâm Nghiệp Ở Nước Ta Là Bao Nhiêu?

Đất ONT là gì? Cập nhật thông tin mới nhất về đất ONT

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>