• Home
 • |
 • Căn Hộ Officetel Là Gì? Có Nên Đầu Tư Officetel?

Căn Hộ Officetel Là Gì? Có Nên Đầu Tư Officetel?

Vậy căn hộ officetel là gì? Với bài viết sau đây, Datnenvenbien sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm một số đặc thù cơ bản của loại hình căn hộ officetel.

Pháp lý của căn hộ officetel có gì đặc biệt? Người mua được sở hữu lâu dài hay có thời hạn, căn hộ này có được cấp sổ hồng như căn hộ bình thường hay không? Việc đăng ký kinh doanh có thuận lợi hay khó khăn gì?

Căn Hộ Officetel Là Gì? Cơ Hội Đầu Tư

Căn hộ officetel là gì?

Officetel là từ ghép của từ office và hotel (văn phòng và khách sạn). Đây là loại hình khá tiện dụng vì có thể  dùng làm nơi để ở và tận dụng không gian trong đó để làm việc.

Mô hình officetel xuất hiện đầu tiên là ở Anh, vào khoảng những năm 1980 là dạng văn phòng làm việc được bổ sung thêm các tiện nghi sinh hoạt, sau đó trở nên phổ biến đến một số nước châu Á từ cuối những năm 1990 đến đầu năm 2000, đặc biệt phát triển nhiều ở Hàn quốc.

Căn hộ officetel mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng vì giảm được chi phí quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Những đặc điểm của căn hộ officetel là gì? Diện tích nhỏ gọn, dễ thích ứng với sự phát triển của đô thị và nhờ vào sự linh hoạt nên chúng được đánh giá cao tại các thành phố lớn có kinh tế thương mại phát triển.

Ưu điểm của căn hộ officetel là gì?

 • Giá thành của căn hộ officetel rẻ hơn căn hộ hoặc nhà phố thông thường nên doanh nghiệp có thể nghĩ đến việc mua làm văn phòng và kết hợp để ở.
 • Căn hộ officetel thường có vị trí ở gần trung tâm, với không gian văn phòng cao cấp và tiện nghi đầy đủ cho hoạt động văn phòng như thang máy, có lối đi riêng, khu vực tiếp khách, khu vực làm việc, có thể đặt bảng tên Công ty vv…
 • Nhân viên làm tại căn hộ officetel còn có thể được hưởng lợi từ những tiện ích xung quanh như khu vui chơi, khu sinh hoạt chung, công viên, phòng gym…
 • Căn hộ officetel phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.
 • Căn hộ officetel không thích hợp cho những người độc thân hoặc gia đình nhỏ vừa sinh sống vừa làm việc hoặc những người đến từ các nước khác, lưu trú và làm việc tại Việt Nam và muốn ở gần khu vực trung tâm.
 • Người sống trong căn hộ officetel có thể đăng ký tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm mà không bị giới hạn thời gian giao dịch như là các văn phòng trong những tòa nhà.
 • Làm việc tại căn hộ officete giúp tăng hiệu quả thời gian dành cho công việc và khá linh động trong việc giải quyết công việc.

Những điểm mạnh trên đây giải đáp cho việc vì sao ngày càng có nhiều người lựa chọn căn hộ officetel. Vậy ngoài những điều ưu điểm nói trên, còn có

Nhược điểm của căn hộ officetel là gì?

 • Căn hộ officetel có nhược điểm là diện tích nhỏ, thời gian sử dụng có hạn, chỉ 50 năm.
 • Dù căn hộ officetel có thể đăng ký tạm trú, nhưng người chủ sở hữu không thể đăng ký thường trú tại đây. Điều này gây khó khăn cho chủ sở hữu nếu muốn an cư làm việc lâu dài.
 • Căn hộ officetel chỉ thích hợp cho những doanh nghiệp nhỏ có ít nhân sự
 • Các thiết bị vệ sinh nhỏ hẹp, hạn chế không gian cho tiện nghi sử dụng của gia đình.
 • Thường không có hiên và ban công.

căn hộ officetel là gì 2

Tình hình pháp lý của căn hộ officetel là gì? 

Thời hạn sở hữu của căn hộ Officetel là không quá 50 năm. Officetel được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nên người mua được chứng nhận về quyền về sở hữu tài sản, có quyền cho thuê, cầm cố hoặc thế chấp.

Nếu nhà ở chung cự được phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn theo từng dự án được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì điều khác biệt ở căn hộ officetel là gì? Đó là chỉ có một loại sở hửu có thời hạn mà không được sở hữu lâu dài.

Sau thời hạn 50 năm, người mua căn hộ officetel có phải trả nhà?

Officetel chỉ sở hữu có thời hạn, tức là tối đa 50 năm giống như trung tâm thương mại chứ không được sở hữu vĩnh viễn như căn hộ chung cư. Sau thời gian 50 năm sở hữu căn hộ officetel thì công trình cũng xuống cấp, cần được tu sửa hoặc là phá dỡ làm lại mới hoặc chuyển mục đích

Hiện tại ở Việt Nam, việc sở hữu chung cư và giải pháp sau khi chung cư hết hạn sử vẫn chưa có gì rõ ràng.

Vậy mối quan tâm của người mua căn hộ officetel là gì? Đó là liệu luật bất dộng sản áp dụng cho căn hộ officetel là gì? Các chính sách mới về pháp lý của căn hộ officetel là gì? Quyền sở hữu của chủ căn hộ officetel là gì để người mua có thể tạm yên tâm.

Chúng ta hãy thử tìm hiểu một số điều luật, thông tư và quy chế liên quan đến căn hộ officetel là gì ở phần sau

Luật bất động sản 2014 áp dụng từ ngày 1/7/2015 cũng mới chỉ là bước khởi đầu cho các chủ sở hữu căn hộ và chung cư về mặt pháp lý, chưa có gì rõ ràng để người mua có thể yên tâm là có câu trả lời từ các quy định hiện hành. Vì vậy, việc mua căn hộ officetel trong thời điểm hiện tại chỉ được xem như là chỉ quan tâm đến thời gian sử dụng 50 năm mà thôi.

Ngoài ra, theo Nghị định số 81/2017 về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ Xây dựng không có quy định nội dung quản lý vận hành officetel mà của bộ công an nên việc xây dựng thông tư còn thiếu nhiều yếu tố hoàn thiện về pháp lý.

Để xây dựng ban hành Thông tư về Quy chế quản lý vận hành loại hình căn hộ officetel, vào năm 2019, Bộ xây dựng từng gởi công văn trình thủ tướng chính phủ về vấn đề này nhưng cũng chưa có thông tin phê duyệt gì rõ ràng.

Căn hộ officetel có được cấp sổ hồng không?

Cho đến hiện tại, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản và các tiêu chuẩn, quy chuẩn vẫn chưa có khái niệm và các quy định pháp lý cụ thể về loại hình officetel. Và chưa có dự án căn hộ officetel nào được cấp sổ hồng,

Khác biệt giữa căn hộ ở thông thường và căn hộ officetel là gì?

Đặc thù của căn hộ nhà ở là gì?

 • Diện tích rộng rãi hơn
 • Mục đích sử dụng chính là để ở
 • Các vấn đề về quản lý căn hộ chỉ liên quan đến vấn đề về dân sự

Đặc thù của căn hộ Officetel là gì?

 • Officetel là căn hộ đa chức năng vừa dùng để ở và vừa làm văn phòng làm việc, làm văn phòng công ty, văn phòng đại diện để điều hành các hoạt động kinh doanh.
 • Diện tích của căn hộ officetel là từ 30m2 đến 80m2, nếu muốn lớn hơn thì phải sở hữu thêm nhiều căn liền nhau,
 • Officetel cần có sự quản lý chặt chẽ về pháp luật cũng như các cơ quan quản lý chức năng
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến vấn đề hình sự.
 • Vấn đề quản lý phức tạp hơn vì cần bảo đảm sự công bằng

Nên mua căn hộ Officetel để ở, kinh doanh văn phòng hay để cho thuê?

Tùy vào nhu từng trường hợp, từng như cầu và nguồn vốn hiện có của từng cá nhân mà mỗi ngườ mà có thể lựa chọn mua căn hộ officetel nhằm các mục đích sử dụng khác nhau

 • Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể mua để mở văn phòng làm việc với chi phí rẻ hơn so với văn phòng như truyền thống bình thường.
 • Các doanh nghiệp nước ngoài muốn đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam thì đây là sự lựa chọn được xem là khá tốt, đặc biệt là các công ty đa quốc gia cần vị trí ở trung tâm thành phố tạo sự kết nối tốt với khách hàng và tăng uy tín của Công ty.
 • Các gia đình ít người hoặc người độc thân, mẹ đơn thân cần làm việc online vừa chăm sóc gia đình nhưng vẫn mong muốn có căn phòng ngay trung tâm, tiện đưa đón con cái đi học và làm việc thuận lợi trong mùa dịch nhiều lúc phải làm việc tại nhà
 • Những người trẻ có định hướng tương lai sẽ khởi nghiệp thì việc chọn cho mình căn hộ officetel mua trả góp là một lựa chọn được xem là khá sang suốt, vừa không phải tốn chi phí thuê nhà mà trong tương lai gần, có thể tận dụng căn hộ officetel để kinh doanh hoặc mở văn phòng,
 • Người có tiền muốn mua officetel cho thuê tại các thành phố lớn cũng là khà sôi động.Thời gian vừa qua, căn hộ officetel chỉ tạm thời chựng lại trong thời điểm dịch covid nhưng so thị trường bất động sản cho thuê nói chung vẫn khá tốt.
 • Với nguồn tiền nhàn rỗi thì bạn có thể mua cho thuê do vốn đầu tư không cao, thanh toán linh hoạt, dễ vay ngân hàng sẽ là cơ hội tốt để đầu tư sinh lợi nhuận.

căn hộ officetel là gì 3

Mối quan tâm của nhà đầu tư khi muốn nên đầu tư căn hộ Officetel là gì?

Khách hàng khi muốn đầu tư căn hộ officetel cần lưu ý tất cả các vấn để trên đây như nhu cầu sử dụng căn hộ officetel là gì, tính pháp lý căn hộ officetel là gì, thời hạn sở hữu của căn hộ officetel là bao lâu, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú tại căn hộ officetel là gì, tỷ suất lợi nhuận là bao nhiêu.

Sau khi cân nhắc các yếu tố và quyết định hướng đầu tư, nhà đầu tư cần đánh giá nhu cầu cho thuê căn hộ officetel, giá thuê, khả năng tăng giá so với các dự án tương tự

Những yếu tố giúp tăng giá căn hộ officetel là gì?

Cũng như thực tế thị trường bất động sản ở các phân khúc nhà phố, căn hộ để ở, đất nền dự án vv,,,thì thờ gian qua, giá bán căn hộ Officetel cũng có sự gia tăng đáng kể.

Căn hộ officetel chủ yếu là được xây dựng ở vị trí trung tâm các quận nội thành tại các thành phố. Khi quỹ đất tại những nơi này ngày càng ít đi, việc cấp phép xây dựng căn hộ nội thành ngày càng khó khăn hơn thì việc tăng giá là đượng nhiên và thực tế đã diễn ra như vậy,

Việc cấp phép xây dựng căn hộ officetel ngày càng ít đi không chỉ là tình trạng chung tại  các quận trung tâm đối với các dự án căn hộ mà riêng căn hộ officetel của một số quận không phải trung tâm cũng dường như rất hạn chế, kéo theo việc tăng giá loại hình căn hộ này

Cùng với làn song covid-19, nhu cầu thu gọn mô hình kinh doanh tại một số doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ dẫn đến việc thu gọn tư văn phòng bình thường thanh căn hộ officetel để giảm chi phí nên nhu cầu tăng cao dẫn đến tăng giá loại hình căn hộ này.

Giá cho thuê căn hộ officetel ở khu vực trung tâm hoặc các khu vực gần trung tâm nhưng có dự giao thương thuận lợi được cho là có mức giá tốt hơn căn hộ.

Cụ thể là với những căn officetel với diện tích khoảng trên dưới 30m2 nhưng mức cho thuê đã có thể lên đến 16-18 triệu trong khi có nhiều căn hộ để ở ngay trung tâm quận 1 với diện tích khoảng trên 70m2 nhưng mức giá cho thuê cũng có thể dưới 15 triệu .

Kết luận

Để việc đầu tư hiệu quả, bạn cần chọn vị trí tốt khi quyết định đầu tư căn hộ officetel.

Những vị trí ở trung tâm không chỉ giúp việc kinh doanh của Công ty của bạn được thuận lợi mà còn giúp bạn có thể nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong mắt đối tác, khách hàng. Vì vậy, nên chọn vị trí trung tâm và thuận lợi giao thương nhất để đầu tư,

Hy vọng rằng những thông tin mà Datnenvenbien cung cấp cho bạn trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình khởi nghiệp từ một văn phòng nhỏ với một văn phòng nhỏ hoặc ý định đầu tư cho thuê sinh lợi lâu dài từ tiền nhàn rỗi.

Cần tìm hiểu thêm về thị trường căn hộ nói chung, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết trên trang của chúng tôi.

Bài viết cùng chủ đề:

Căn Hộ Green Town Bình Tân Và 4 Giá Trị Khác Biệt

Đất CLN Là Gì? 9 Điều Bạn Cần Biết Về Đất CLN

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>