• Home
 • |
 • Bất Động Sản Công Nghiệp Là Gì? Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Bất Động Sản Công Nghiệp Là Gì? Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Những năm gần đây, Bất động sản công nghiệp đã được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Đây chính là tín hiệu đáng mừng, cho thấy thị trường bất động sản công nghiệp đang ngày càng khởi sắc. Và hiện đang bùng nổ khắp các tỉnh thành có tiềm năng phát triển trên cả nước. Hãy cùng datnenvenbien, tìm hiểu những thông tin cần thiết về bất động sản công nghiệp nhé.

Thị trường bất động sản công nghiệp dần trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn. Nhu cầu thuê đất và nhà máy tăng đột biến. Có thể thấy rằng, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ và đang tác động tích cực tới các thị trường khác.

Bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp được hiểu là các dự án đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp như kho bãi, nhà xưởng cho thuê, văn phòng cho thuê, các dự án đầu tư và khu đô thị mà mặt bằng chủ yếu nhằm xây dựng và phục vụ cho việc sản xuất của công nghiệp…

Đất khu công nghiệp thường thì sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất. Ngoài ra thì nhà đầu tư không phải trả tiền thuê đất đối với diện tích đất mà được xây dựng kết cấu hạ tầng và sử dụng chung trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ưu điểm và nhược điểm của bất động sản công nghiệp

Ưu điểm của bất động sản công nghiệp

 • Tiềm năng tăng giá: Giá thuê đất công nghiệp đang tăng cao theo thời gian vì nhu cầu thị trường ngày càng tăng. 
 • Lợi nhuận cho thuê nhà xưởng thì cao hơn các loại hình kinh doanh bất động sản khác
 • Quy hoạch được công khai, rõ ràng: khi đầu tư vào những đất khu công nghiệp, bạn có thể an tâm vì quy hoạch dự án tại các khu công nghiệp thường được minh bạch, hạn chế được về việc tranh chấp đất đai
 • Phát triển các loại hình bất động sản khác như là các dự án trong khu công nghiệp thì sẽ thu hút được một số lượng lớn nguồn lao động và các chuyên gia. Kéo theo đó là nhiều nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ sẽ tăng cao. Do đó, đất khu công nghiệp sẽ làm phát triển các loại hình bất động sản khác như nhà trọ, nhà hàng, văn phòng, nhà xưởng …

Nhược điểm của bất động sản công nghiệp 

 • Cần có quỹ đất lớn: đối với các khu công nghiệp, thì thường chúng ta cần phải có diện tích lớn, tuy nhiên là do quy hoạch đất của Nhà nước. Mà các quỹ đất để xây dựng hiện nay khá là hạn chế, điều này đã khiến cho nhiều chủ đầu tư gặp phải khó khăn trong vấn đề đi tìm quỹ đất.
 • Chủ đầu tư phải có số vốn rất lớn. Các chủ đầu tư cần phải vững về năng lực tài chính. Thì mới có thể đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp. Bởi vì chi phí sử dụng đất và để xây dựng nhà xưởng với quy mô lớn thì sẽ tương đối tốn kém. 
 • Thời gian có thể thu hồi vốn tương đối dài. Nhìn chung, thời gian thu hồi vốn của các nhà đầu tư cho bất động sản công nghiệp sẽ bị kéo dài hơn so với các loại hình bất động sản khác. Chủ đầu tư thường mất khoảng 10 năm mới có thể thu hồi vốn lại và bắt đầu sinh ra lợi nhuận.
 • Bị hạn chế quyền chuyển nhượng, đối với trường hợp thuê lại đất, trả tiền hàng năm.
 • Ngoài ra, đối với thủ tục xét duyệt đầu tư vào các khu công nghiệp thì thường mất khoảng từ 2-3 tháng và khoảng 2 năm để có thể ổn định và đi vào hoạt động.

Chu kỳ thuê bất động sản công nghiệp

 • Khái niêm chu kỳ thuê bất động sản công nghiệp

Chu kỳ thuê bất động sản công nghiệp còn được hiểu là thời gian sử dụng đất khu công nghiệp.

Bất Động Sản Công Nghiệp

 • Chu kỳ thuê bất động sản công nghiệp là bao lâu?

Chu kỳ cho thuê đất ở các khu công nghiệp thường được tính theo thời gian dự án đầu tư. 

Theo như Nghị định 43/2014 Nghị Định của Chính Phủ và Luật đất đai năm 2014, đối với thời hạn sử dụng đất công nghiệp thì phụ thuộc vào thời hạn của dự án đầu tư. Tuy nhiên là  không được quá 70 năm. Khi thời hạn để mà đầu tư dài hơn so với thời hạn sử dụng đất công nghiệp, còn lại thời gian bao lâu thì chủ đầu tư phải ra xin phép cơ quan có thẩm quyền để được quyền có thể tiếp tục sử dụng đất.

Hồ sơ để xin gia hạn sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai
 • Tài sản gắn liền với đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Các giấy tờ khác chứng minh được thời hạn thực hiện các dự án đầu tư phù hợp với thời gian xin gia hạn sử dụng đất
 • Giấy tờ chứng minh được rằng chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính… 
 • Chủ đầu tư cần phải nộp hồ sơ để xin gia hạn sử dụng đất trước khi hết hạn sử dụng đất trong vòng 6 tháng.

Phân tích thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

 • Thực trạng thị trường bất động sản công nghiệp hiện nay tại Việt Nam

Trong  những tháng đầu năm của năm 2022, mặc cho chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố về địa chính trị và chính sách “Không COVID” của Trung Quốc. Nhưng mà thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam đã và đang ghi nhận được nhiều tín hiệu tích cực, sau khi mở cửa lại các đường bay quốc tế.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng trưởng rất nhanh. Công ty CBRE Việt Nam có rất nhiều dự án đã bắt đầu triển khai và đi vào hoạt động xây dựng ở cả hai miền Bắc – Nam trong nửa năm đầu của năm 2022.

Savills Việt Nam đã ghi nhận được là ngay từ những ngày đầu năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam đã đón đầu được rất nhiều dự án mới. Nổi bật hơn là khoản đầu tư khoảng 900 triệu USD của tập đoàn Lotte E&C (1 trong 10 nhà đầu tư tại Hàn Quốc) để có thể phát triển khu đô thị thông minh, được mang tên là  “Lotte Eco Smart City” ở tại Thủ Thiêm.

Tương lai, khu công nghiệp Nam Bình Xuyên có thể chính là dự án sẽ thu hút được rất nhiều doanh nghiệp trong và cả ngoài nước. Đặc biệt là các doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, còn kể tới như lễ khởi công của dự án VSIP 3 (khu công nghiệp thứ 11 của VSIP) tại Việt Nam nằm tại tỉnh Bình Dương và có diện tích lên tới hơn 1.000ha; còn có khu công nghiệp DEEP C (đang ở giai đoạn 1) tại Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng II với quy mô lên tới 10,6ha. Ngoài ra, còn nhiều dự án đã được khởi công xây dựng tại Hải Phòng như Khu công nghiệp Nam Đình Vũ và Khu phi thuế quan.

Khi cơ sở hạ tầng dần dần được cải thiện hơn, thì thị trường bất động sản công nghiệp cũng có dần ghi nhận được những thông tin tích cực. Trong đó, khu vực miền Bắc đang rất được chú ý với thông tin là khoảng hơn 2.500 tỷ đồng là số vốn đầu tư được rót vào cho 2 bến container ở Hải Phòng. Ngoài ra, tuyến cao tốc ở Vân Đồn và Móng Cái cũng sẽ bắt đầu được đi vào vận hành từ tháng 8 năm 2022

 • Xu hướng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong tương lai

Nhiều chuyên gia của Việt Nam dự đoán rằng, thị trường bất động sản công nghiệp có thể sẽ trở thành “miếng bánh ngon” cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn cũng đã tham gia vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam với nhiều hình thức đa dạng và chất lượng. Đặc biệt hơn là bất động sản công nghiệp đang ngày càng thu hút nguồn vốn đầu tư lớn.

Việt Nam cũng đã có ký kết 2 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Trong đó bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Ở Việt Nam, nguồn lao động trẻ dồi dào và năng động. Chất lượng nhân lực ngày càng được nâng cao. Nước ta có khả năng cạnh tranh và thu hút FDI so với các nước khác trong khu vực.

Trong tương lai, nhiều ngành xu hướng sẽ tiếp tục xuất hiện. Như ngành công nghiệp 4.0, ngành sản xuất chế tạo thông minh. Các mô hình khu công nghiệp mới và quy hoạch tổng thể hiện đại. Các trung tâm dữ liệu được lưu trữ.

Việc mở cửa trở lại của Chính phủ Việt Nam, sẽ củng cố thêm niềm tin cho nhiều doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Điều đầu tiên sẽ là những chuyến bay quốc tế được phép mở trở lại. Đây cũng là những yếu tố quan trọng mở ra một năm 2022 đón đợi thành công.

Dưới góc nhìn toàn cầu về  Việt Nam thì nước ta đang là một trong những nền kinh tế được đánh giá phát triển khá nhanh và đang dần được củng cô. Bởi các lợi thế như là dân số đông, lao động trẻ và ngày càng phát triển.

Việt Nam đang được đánh giá là một điểm sáng đối với dòng vốn đầu tư toàn cầu. Vì môi trường chính trị, kinh doanh ổn định, vừa phục hồi sản xuất kinh doanh bên cạnh đó vẫn phải thích ứng an toàn với dịch bênh.

Những vùng đất như thế nào là tiềm năng để phát triển bất động sản công nghiệp?

Là những vùng đất tiềm năng bao gồm những điều kiện như sau:

 • Vị trí là yếu tố đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Cần phải thuận tiện khi di chuyển. Giao thương hàng hoá thuận lợi, mạng lưới giao thông bao gồm cả đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thuỷ.
 • Cơ sở hạ tầng thì phải được đầu tư những tiện ích, giúp mang lại giá trị cộng sinh cho lợi nhuận.
 • Thường thì 1 chu kỳ thuê đất của khu công nghiệp sẽ được áp dụng thời gian tương đối linh hoạt và được gia hạn theo mục đích sử dụng của doanh nghiệp.
 • Những chính sách dành cho giá thuê đất của các khu công nghiệp thì có nhiều rất ưu đãi.

       

Kết luận

Qua bài chia sẻ bên trên của datnenvenbien về bất động sản công nghiệp. Chúng ta có thể thấy, bất động sản công nghiệp sẽ trở thành phân khúc đầu tư đầy tiềm năng và hy vọng trong tương lai. Tuy nhiên cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nên các nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho loại hình này.

Hy vọng bài này sẽ cung cấp được những thông tin cần thiết về bất động sản công nghiệp cho mọi người. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết tham khảo:

Chuyển mục đích sử dụng đất là gì? Quy định của pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

bài viết liên quan

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Hoanggiangnguyen.com-Nơi cung cấp thiết bị đèn tốt nhất hiện nay

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Vansunhuy.net – Nơi xem bói tử vi và phong thủy chính xác nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Sathoangcung.com-nơi cung cấp sắt mỹ nghệ tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất

Nghemoigioi.vn – Nơi cung cấp dịch vụ bất động sản tốt nhất
>